Giải pháp chống nắng khi xây nhà hướng tây hiệu quả bạn đã biết

Thời tiết Việt Nam vốn thuộc khí hậu nhiệt đới nên khí hậu ở nước ta rất nóng. Chính vì vậy mà những ngôi nhà hướng tây càng dễ hấp thụ nhiệt nhất. Cũng chính vì những điều này mà các gia đình khi xây dựng nhà hướng nay luôn đau đầu khi tìm giải pháp xây nhà phù hợp nhất cho hướng này để tránh được nắng. Bởi vì thế mà một ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho căn nhà bạn trở nên thông thoáng hơn. Còn nếu như bạn chống nóng không hiệu quả sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên nóng bức hơn gây cảm giác khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày trong gia đình bạn. Hãy cùng nmilner.com tìm hiểu ngày những cách chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Những giải pháp chống nóng cần lưu ý khi xây dựng nhà hướng Tây

Những giải pháp chống nóng cần lưu ý khi xây dựng nhà hướng Tây
Những giải pháp chống nóng cần lưu ý khi xây dựng nhà hướng Tây

Trong thiết kế kiến trúc, hướng nhà vô cùng quan trọng. Ngoài những yếu tố ảnh hưởng về mặt phong thủy (theo tuổi của chủ nhà) còn một yếu tố khác quan trọng hơn, đó là yếu tố về khí hậu (hướng nắng, hướng gió…). Những yếu tố này sẽ trực tiếp tác động đến ngôi nhà và con người sống trong đó. Tuy nhiên khi thiết kế xây dựng nhà hướng Tây – Những ngôi nhà có hướng chính Tây luôn mang đến nhiều lo lắng cho các chủ nhà. Vì phương hướng này thường đón ánh sáng mặt trời trực tiếp nên rất nóng bức.

Khi lựa chọn xây nhà hướng Tây, gia chủ cần có những tính toán trong thiết kế và thi công để mang lại không gian sống mát mẻ. Đa số người xây nhà thích chọn hướng Nam; hoặc Đông Nam để trổ cửa chính vì phong thủy hướng này tốt. Đây cũng là hướng mặt trời mọc, ngôi nhà sẽ đón được ánh sáng ban ngày mà vẫn mát mẻ, thông gió.

Trong khi đóm nhà hướng Tây có nhiều bất lợi vì là hướng mặt trời lặn, buổi chiều sẽ hấp thụ lượng nhiệt rất cao. Do đó, nhà hướng Tây thường rất nóng. Dù vậy, vẫn có cách để nhà hướng Tây khắc phục nhược điểm này.

Hai lưu ý cho việc xây nhà hướng Tây

Theo KTS Bùi Thế Long (CTA | Creative Architects) cho biết, có hai lưu ý cho việc xây nhà hướng Tây. Cụ thể bao gồm bố trí không gian và thiết kế bề mặt hứng nắng.

Đối với không gian hướng Tây, các không gian chức năng có thể bố trí là các không gian ít sử dụng, mang tính chất rỗng. Ví dụ như cầu thang, giếng trời, hành lang, nhà kho, nhà vệ sinh, sân vườn… để tạo sự ngăn cách với các không gian sử dụng chính.

Đối với bề mặt công trình trực diện hứng nắng cũng có nhiều cách để giải quyết. Ví dụ như sử dụng các vật liệu mang tính cách nhiệt. Điển hình như trồng cây xanh hay sử dụng các hệ lam để che bớt nắng. Đồng thời tạo bóng mát, bóng đổ trên bề mặt tường, giảm hấp thu nhiệt…

Nên kết hợp nhiều giải pháp xây dựng

Nên kết hợp nhiều giải pháp xây dựng
Nên kết hợp nhiều giải pháp xây dựng

Song song đó là vấn đề thông gió tự nhiên. Bề mặt tường cần che nắng tốt nhưng vẫn phải thông thoáng. Vì để tạo đối lưu không khí, nhanh chóng giải nhiệt bên trong công trình.

Không khí khi nóng bốc lên cao nhưng sẽ quẩn quanh trong công trình gây nóng nực nếu không có hướng thoát. Vì vậy, cần thiết kế các ô, khe thông gió phù hợp. Mục đích để tạo được sự đối lưu, luân chuyển không khí trong nhà.

Tóm lại, tổng thể các giải pháp bố trí không gian, che nắng; hay tạo bóng mát, thông gió sẽ giải quyết được các nhược điểm của công trình hướng Tây. Gia chủ cần kết hợp nhiều giải pháp chứ không riêng một yếu tố nào đơn lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *