Giá thịt lợn tại Đồng Nai vẫn giữ được mức ổn định

Theo báo cáo của các bộ, ngành chức năng của nước ta, từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm, đặc biệt từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi giảm mạnh một cách nhanh chóng. Những tưởng, giá lợn hơi giảm thì giá thịt cũng giảm theo, nhưng thực tế thì ngược lại, giá thịt vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một trường hợp ngoại lệ. Được biết giá thịt lợn ở các điểm bình ổn giá tại tỉnh Đồng Nai đang thấp hơn giá tại nhiều chợ truyền thống khoảng 20.000 đồng/kg. Vậy điều gì đã khiến địa bàn này giữ được mức giá bán như thế? Cùng với nmilner.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giá heo hơi trong nước

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay đi ngang ở nhiều tỉnh thành
Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay đi ngang ở nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay đi ngang ở nhiều tỉnh thành trong khu vực trong hôm nay. Theo đó, 5 tỉnh thành gồm Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang hiện giao dịch chung mốc 47.000 đồng/kg. Lào Cai, Vĩnh Phúc và Phú Thọ tiếp tục thu mua heo hơi với giá từ 48.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg. Riêng Thái Nguyên và TP Hà Nội lần lượt tăng 2.000 đồng/kg và 3.000 đồng/kg. Qua đó lên ngưỡng 50.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 46.000 – 52.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng ở nhiều nơi. Cụ thể, thương lái tỉnh Bình Thuận hiện đang thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Tăng 5.000 đồng/kg so với hôm qua. Tương tự, Hà Tĩnh, Lâm Đồng và Thừa Thiên Huế lần lượt tăng. Đó là từ 3.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg lên khoảng 47.000 – 49.000 đồng/kg. Hiện tại, mức giá phổ biến trong khu vực là 47.000 đồng/kg có mặt tại Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Ninh Thuận, tăng 2.000 đồng/kg trong hôm nay. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tại Đồng Nai đã được bình ổn?

Hiện nay, giá thịt lợn tại nhiều tỉnh, thành vẫn giữ ở mức từ 140.000 – 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá lợn hơi trung bình 34.000 – 42.000 đồng/kg như hiện tại. Thì giá thịt nạc nói chung bán ra chỉ khoảng 80.000 đồng là đã có lời. Vậy vì sao giá bán thịt lợn trên thị trường lại bị đội lên cao khi đến tay người tiêu dùng?

Giá thịt lợn tại Đồng Nai đã được bình ổn
Giá thịt lợn tại Đồng Nai đã được bình ổn

Nhiều nguyên nhân đã được đưa ra như do phải qua nhiều khâu trung gian, thương lái các cấp, lò giết mổ, vận chuyển, phí sạp hàng… Tại tỉnh Đồng Nai, câu chuyện về bình ổn thị trường giá thịt lợn đã giải quyết được bài toán này. Theo ghi nhận, tại các điểm bán hàng bình ổn ở Đồng Nai. Giá thịt lợn được niêm yết phổ biến chỉ dưới 100.000 đồng. Chỉ có nạc dăm, ba rọi và sườn non là có giá trên 100.000 đồng. Nhưng không quá 140.000 đồng/kg.

Hiện nay, giá thịt lợn ở các điểm bình ổn giá tại tỉnh Đồng Nai đang thấp hơn giá tại nhiều chợ truyền thống khoảng 20.000 đồng/kg. Nguyên nhân bởi đa số các điểm bán này đều mua trực tiếp lợn trong dân. Họ có hệ thống giết mổ, có xe phân phối đưa đến các điểm bán. Vậy nên chi phí được tiết giảm.

Khâu vận chuyển là nguyên nhân khiến giá thịt tăng phi mã

Còn tại các hệ thống siêu thị, giá thịt lợn cũng đang duy trì ở mức ổn định. Thậm chí còn có nhiều chương trình khuyến mãi lớn. Để làm được điều nay, các siêu thị đã liên kết với doanh nghiệp chuyên chăn nuôi, giết mổ thịt lợn. Từ cách làm của Đồng Nai cho thấy. Rõ ràng khâu lưu thông, vận chuyển đang là nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn mảnh vẫn cao dù lợn hơi đang rớt thê thảm. Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng. Các nhà bán lẻ cần kê khai giá, kê khai khâu nào đội giá lên để điều chỉnh.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin kinh tế tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *