Giá than giảm mạnh sau thời gian tăng phi mã tại Trung Quốc

Sau thời gian nhập khẩu than Trung Quốc tăng cao kỷ lục do các nhà máy tại nước này tranh nhau mua nhiên liệu để khắc phục tình trạng thiếu điện làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Thì chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp can thiệp để giúp giải quyết vấn để nguồn cung. Cũng như ổn định lại mức giá đã khiến cho giá than sụt giảm mạnh trong những ngày qua. Trước tình hình này các nhà chức trách Trung Quốc không ngừng đưa ra cảnh báo trong thời gian tới có thể giá than còn tiếp tục giảm thêm nữa.

Trung Quốc can thiệp nhằm hạ nhiệt giá than

Sau cuộc họp với các hãng than lớn và các hiệp hội công nghiệp. Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) – cơ quan hoạch định chính sách trung ương. Đã đặt ra một số công cụ để hạ nhiệt giá than đang tăng phi tiễn. Đồng thời bảo đảm đủ nguồn cung năng lượng cho mùa đông và mùa xuân tới.

Trung Quốc can thiệp nhằm hạ nhiệt giá than
Trung Quốc can thiệp nhằm hạ nhiệt giá than

Giá than giảm mạnh sau động thái mới nhất của Trung Quốc về việc sẽ “quét sạch và chấn chỉnh” các khu dự trữ than tại các tỉnh sản xuất trọng điểm. Và cấm các khu này hoạt động nếu không được sự chấp thuận của chính quyền. Theo báo cáo trước đó. Nhiều bãi chứa than không phép nhưng vẫn đang hoạt động tại Sơn Tây; Thiểm Tây đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tích trữ bất hợp pháp. Và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Trước đó, Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới. Cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết bài toán thiếu than, thiếu điện. Trung Quốc đã khuyến khích các mỏ tăng công suất; nhập khẩu nhiều hơn. Xả” một phần kho dự trữ. Và yêu cầu các công ty năng lượng thuộc chính quyền quản lý phải đảm bảo cung cấp than cho mùa đông bằng mọi giá. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu than vẫn sẽ diễn ra. Ít nhất trong vài tháng tới.

Giá than kỳ hạn sụt giảm mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp can thiệp vào thị trường. Nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng.

Chi phí sản xuất tại các công ty khai thác than hiện tại thấp hơn nhiều so với giá nguyên liệu giao ngay. Đồng nghĩa giá than vẫn có thể giảm sâu nữa; theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia – cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc. Cơ quan này trích dẫn kết quả ban đầu của cuộc khảo sát các công ty chủ chốt ở tất cả các lĩnh vực sản xuất.

Giá than nội địa Trung Quốc giảm mạnh
Giá than nội địa Trung Quốc giảm mạnh

Hợp đồng than nhiệt trên Sàn giao dịch Hàng hóa Trịnh Châu giảm 7,5% hôm 29/10 xuống 973 nhân dân tệ (152 USD)/tấn. Mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 10/9. Hợp đồng kỳ hạn đã giảm 47% kể từ khi đạt mức kỷ lục vào ngày 19/10.

Nhà chức trách Trung Quốc đang yêu cầu các nhà sản xuất than tăng sản lượng. Đồng thời hạ giá để giúp giải quyết vấn để nguồn cung. Gây ra tình trạng thiếu hụt điện trên diện rộng.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đang xem xét giới hạn mức giá mà các công ty có thể bán than nhiệt. Để giảm bớt áp lực đối với các nhà sản xuất điện. Trung Quốc cũng thúc giục các công ty khai thác cung cấp thêm khoảng 100 triệu tấn nhiên liệu vào cuối năm nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường vào mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *