Giá hồng xiêm Tiền Giang tăng cao gấp 3 lần khiến nông dân phấn khởi

Hồng xiêm hay còn được biết đến với tên gọi khác là trái sa pô chê. Đây là một trong những cây trồng đặc sản có giá trị cao của người dân tỉnh Tiền Giang mà đặc biệt là vùng ven sông Tiền phía Nam huyện Châu Thành. Nhờ đặc tính dễ trồng, cho năng suất cao và thu hoạch gần như quanh năm mà hàng nghìn người dân nơi đây thoát nghèo. Từ sau khi đợt dịch Covid 19 bùng phát gây ảnh hưởng kinh tế thì những ngày qua giá hồng xiêm tăng mạnh cao gấp 3 lần so với trước dịch. Giá thương lái thu mua hồng xiêm dao động trong khoảng từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg, khiến cho những hộ nông dân nơi đây phấn khởi bởi lãi lớn.

Nông dân trồng hồng xiêm phấn khởi vì lãi lớn

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, nông dân trồng 2.500m2 hồng xiêm tại ấp Phú Quới, xã Phú Phong, huyện Châu Thành. Những ngày qua, thương lái thu mua hồng xiêm giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg. Cao gấp ba lần so với trước thời điểm dịch bùng phát và diễn biến phức tạp. Với mức giá này, mỗi ha hồng xiêm nông dân đạt giá trị trên 200 triệu đồng. Trong đó, lãi trên 50%.

Dự kiến trong tuần tới, vườn hồng xiêm của ông Nguyễn Ngọc Hai cho thu hoạch đợt mới. Với sản lượng khoảng 300kg quả; thu khoảng 5 triệu đồng.

Ông Hai đánh giá hồng xiêm tăng giá mạnh nhờ sau ngày 15/10 các chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 trên địa bàn bắt đầu tháo dỡ. Việc đi lại và giao thương; tiêu thụ nông sản hàng hóa của nông dân thuận lợi trong bối cảnh tỉnh Tiền Giang đang dần trở lại trạng thái bình thường mới. Để khôi phục, phát triển sản xuất sau dịch bệnh.

Hồng xiêm đặc sản vùng ven sông Tiền

Hồng xiêm là cây trồng đặc sản. Thích nghi với thổ nhưỡng vùng ven sông Tiền phía Nam huyện Châu Thành (Tiền Giang). Dễ trồng, năng suất cao; và cho thu hoạch rải vụ gần như quanh năm. Với mức trung bình mỗi tháng thu hoạch hai đợt quả. Nhờ vậy, người trồng cũng giảm bớt nguy cơ “trúng mùa, rớt giá” do thu hoạch rộ khiến cung vượt cầu.

Nhờ định hình vùng chuyên canh hồng xiêm có giá trị kinh tế cao. Nông nghiệp, nông thôn các xã căn cứ kháng chiến chống Mỹ ven sông Tiền phía Nam huyện Châu Thành đã đổi mới, giúp nông dân làm giàu. Các xã trồng nhiều hồng xiêm như Phú Phong, Kim Sơn đều được công nhận đạt tiêu chí; và ra mắt xã nông thôn mới. Đang tiếp tục xây dựng lộ trình phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Tiền Giang hiện có khoảng 1.500 ha hồng xiêm tập trung tại các xã ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành. Như Song Thuận, Kim Sơn, Phú Phong…Trong đó nhiều nhất là xã Kim Sơn.

Hồng xiêm đặc sản vùng ven sông Tiền
Hồng xiêm đặc sản vùng ven sông Tiền

Hồng xiêm Mặc Bắc Kim Sơn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Đặc biệt, “Hồng xiêm Mặc Bắc Kim Sơn” cũng đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đồng nghĩa với việc địa phương đã thành lập được Tổ hợp tác trồng hồng xiêm Mặc Bắc Kim Sơn (Châu Thành). Nhằm tập hợp bà con vùng chuyên canh, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Và chia sẻ kinh nghiệm thâm canh để giành những vụ mùa bội thu; áp dụng tiêu chí VietGAP để nâng sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản.

Năm 2014, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền cho “hồng xiêm Mặc Bắc Kim Sơn” của huyện Châu Thành; với diện tích khoảng 600ha.

Ngoài ra, bên cạnh giống hồng xiêm truyền thống. Tại đây một số nhà vườn ở huyện Châu Thành phát triển giống hồng xiêm mới – hồng xiêm Mexico. Hồng xiêm Mexico có vị thơm ngon hơn. Và giá cao gấp đôi so với giống hồng xiêm bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *