Độ dốc mái ngói tiêu chuẩn và cách tính độ dốc chính xác

Lợp nhà bằng mái ngói là lựa chọn của nhiều người hiện nay vì mái ngói đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời như độ bền cao, phí bảo trì thấp và an toàn cháy nổ. Tuy nhiên để mái ngói đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất đòi hỏi khi thiết kế phải đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó độ dốc của mái là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Để hiểu hơn về quy định độ dốc mái ngói trong xây dựng cũng như nắm được công thức tính độ dốc mái ngói chuẩn xác bạn hãy cùng nmilner.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Độ dốc mái là gì?

Độ dốc mái được hiểu là độ nghiêng của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng nằm ngang. Khi thi công mái cần một độ nghiêng nhất định. Nhằm đảm bảo thoát nước tốt tránh gây ra tình trạng đọng nước hay thấm dột.

Mỗi loại mái sẽ có một độ dốc khác nhau. Độ dốc của mái phụ thuộc vào chất liệu được sử dụng để làm mái và kết cấu công trình. Mái càng dốc thì thoát nước càng nhanh nhưng sẽ khá tiêu hao vật liệu.

Mái ngói đòi hỏi có độ dốc lớn hơn mái tôn

Khác với mái tôn, mái ngói đòi hỏi có độ dốc lớn. Bởi đây là loại mái có ngói chồng ngói, mí nên không được ôm khít như lợp mái tôn. Nếu thi công độ dốc mái quá nhỏ dễ xảy ra các hiện tượng sốc nước, mưa tạt làm dột nhà ở.

Trường hợp mái được làm bằng vi kèo thì độ dốc mái được tạo thành từ thanh cánh và thành đáy của kèo. Hiện nay, tiêu chuẩn độ dốc mái cho nhà phố, biệt thự thường là góc từ 30 độ trở lên (tương ứng độ dốc mái trên 58%).

Mái ngói đòi hỏi có độ dốc lớn hơn so với mái tôn
Mái ngói đòi hỏi có độ dốc lớn hơn so với mái tôn

Độ dốc trên sẽ hạn chế tát nước vào khe chồng ngói, mí hoặc gây ngập úng khi xảy ra mưa lớn. Đồng thời cũng giúp mái nhà được thấy rõ ngói hơn.

Độ dốc mái càng lớn thì khả năng chống tạt mưa sẽ càng hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà ở không nhất thiết phải có mái lộ thiên. Dẫn đến độ dốc mái cũng giảm lại, giúp tiết kiệm vật tư và chi phí xây dựng hiệu quả.

Theo kinh nghiệm thi công mái, độ dốc mái tối thiểu nên là 20 độ. Bởi mái dốc ít sẽ thành mái ngang, khó thoát nước khi mưa lớn. Nếu không được phép có độ dốc cao; phải xử lý các khe nối chồng ngói, mí để bảo vệ công trình.

Độ dốc tiêu chuẩn của mỗi loại ngói

Tùy vào vật liệu mà những mái ngói có thể sẽ có sự chênh lệch trong tỉ lệ nghiêng của mình. Ngoài ra, hình dạng của ngói cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tính độ dốc mái. Chính vì thế, khi thực hiện việc đo lường cho độ dốc mái; phía thiết kế và thi công sẽ phải kiểm định chất lượng cũng như hình dạng của ngói trước. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo độ dốc tiêu chuẩn của các loại ngói như sau:

  • Các loại ngói cao cấp dạng âm dương (ngói Nhật, Thái,…) thường có độ dốc ở mức 25 độ (tức 40%).
  • Đối với các dòng ngói dẹt, ngói móc, ngói vảy cá, ngói ta thường có có độ dốc từ 35 – 60 độ.
  • Đối với ngói xi măng thường có độ dốc ở mức 45% – 75%.
  • Đối với mái đổ bê tông sau đó dán ngói trang trí bên trên. Độ dốc sẽ trong khoảng từ 30 – 45 độ. Song không được nhỏ hơn 20 độ và vượt quá 90 độ.

Công thức tính độ dốc mái ngói

Cách tính độ dốc mái ngói hợp lý có thể sử dụng với nhiều phương pháp. Bạn có thể linh hoạt để có thể đạt được độ dốc mái tốt nhất.

Có rất nhiều phương pháp để tính độ dốc mái ngói hợp lý
Có rất nhiều phương pháp để tính độ dốc mái ngói hợp lý

Với độ dốc i

Độ dốc mái ngói i là thuật ngữ khá quen thuộc với những người thiết kế nhà ở hay người xây dựng. Công thức tính của độ dốc i được sử rất phổ biến. Vì công thức dễ hiểu và cách tính không gây quá nhiều khó khăn.

Công thức tính độ dốc i: i (%) = H/L x 100%

Trong đó:

  • i: Ký hiệu chỉ độ dốc.
  • H: Chiều cao phần mái.
  • L: Chiều dài phần mái.

Với độ dốc m

Ngoài công thức tính độ dốc i; thì độ dốc m (hệ số độ dốc mái) cũng thường được người thợ nề sử dụng. Theo đó, độ dốc m có công thức tính như sau: m = H/2L

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn nắm rõ tiêu chuẩn và cách tính độ dốc mái ngói. Nếu bạn đang quan tâm đến những nội dung tương tự, đừng quên theo dõi nmilner.com để có thêm nhiều tư vấn xây dựng hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *