Điểm danh những loại cây xanh nên đặt trong phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài làm việc, lăn lộn bên ngoài mệt mỏi. Vì vậy, khi chọn cây xanh trồng trong phòng ngủ phải giúp không khí trong phòng luôn trong lành, thông thoáng, giúp cải thiện giấc ngủ và nâng cao sức khỏe.

Không gian phòng ngủ là nơi thư giãn, thoải mái để mọi người nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi. Để có một không gian phòng ngủ luôn thông thoáng, trong lành, giúp ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe con người ngày nay người ta sử dụng cây xanh trong phòng ngủ. Cây xanh trong phòng ngủ đã mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại cây này được trồng trong phòng ngủ.

Những lưu ý khi đặt cây xanh trồng trong phòng ngủ

Chọn cây trồng có cơ chế sinh học ngược

Các loại cây trồng thường có cơ chế sinh học lấy O2 để tạo ra chất hữu cơ sản sinh ra năng lượng cần thiết cho quá trình sống, thải ra CO2 và hơi nước.

Do đó, nên chọn những cây trồng trong phòng ngủ có cơ chế sinh học ngược lại. Làm tăng lượng O2 và giảm lượng CO2 trong phòng. Những loại cây ban ngày để ngăn cản quá trình thoát hơi nước cho thân bằng cách đóng khí khổng (dùng để hấp thụ CO2) ban đêm các khí khổng được mở ra để nhả khí O2 và hấp thụ khí CO2.

Cây trồng trong phòng ngủ cần có khả năng thanh lọc không khí tốt

đối với lúc ngủ thì có 3 yếu tố bên ngoài quyết định đến chất lương giấc ngủ đó là không khí tốt, độ sáng của phòng, và tiếng ồn xung quanh.

Vì thế mà khi chọn cây trồng trong phòng ngủ chúng ta chọn đến các loài cây có khả năng thanh lọc không khí. Tạo khí trong lành và chất lượng không khí đạt mức tiêu chuẩn, chọn các loài cây có thể hút được các chất khí độc hại lẫn trong không khí như benzene, toluene, CO2, focmandehit…vv các khí do các đồ dùng trong phòng thải ra.

Cây trồng trong phòng ngủ cần có khả năng thanh lọc không khí tốt
Cây trồng trong phòng ngủ cần có khả năng thanh lọc không khí tốt

Chọn cây có kích thước và hình dạng phù hợp

Cây trồng trong phòng ngủ nên chọn những cây trồng trong chậu mini, để bàn có kích thước vừa phải. Vì phòng ngủ thường có diện tích hạn chế là một không gian kép kín ít ánh sáng. Không nên trồng những cây có cành lá sum sê, dễ rụng lá, chứa độc tố hoặc cánh sắc nhọn, có gai.

Tìm hiểu cách chăm sóc từng loại cây

Những cây trồng trong phòng ngủ là những cây dễ chăm sóc, cây chịu hạn tốt; không cần độ ẩm cao, ưa bóng tối, sống được trong môi trường bóng tối, cây khỏe ít sâu bệnh. Cần tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc để cây không bị sâu; bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Để cây được phát triển một cách tự nhiên thì mỗi tuần bạn nên đem cây ra ngoài trời phơi nắng nhẹ một lần.

Chọn cây trồng có hương sắc dễ chịu

Cây trồng trong phòng ngủ không nên chọn những loại cây có màu sắc sặc sỡ; hương quá nống sẽ gây cảm giác khó ngủ hoặc mất ngủ. Vì phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi thư giản, không khí trong lành để có một giác ngủ sâu nên chọn nhưng loại cây có màu sắc nhẹ nhàng; mùi thơm dịu nhẹ, an thần và dễ đi vào giấc ngủ.

Chọn một số cây vừa phải và cây phong thủy trong phòng ngủ

Chọn một số cây vừa phải và cây phong thủy trong phòng ngủ
Chọn một số cây vừa phải và cây phong thủy trong phòng ngủ

Nên trồng 3 – 4 chậu cây mini để bàn trong phòng ngủ, tiện cho việc chăm sóc. Phải chọn cây phong thủy để mang điều may mắn, bình an; tài lộc cho người sống trong đó.

Một số cây nên trồng trong phòng ngủ

Cây Lô Hội (Nha Đam)

Lô Hội là cây trong danh sách thực vật CAM vào ban đêm sẽ lấy CO2 và thải ra O2 làm cho không khí trong phòng thêm mát mẻ; giúp cho bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, cây lô hội là cây mọng nước cho nên rất dễ chăm sóc, chịu hạn tốt. Có thể sống được trong nhà không cần quá nhiều ánh sáng.

Cây Lưỡi Hổ

Theo các nghiên cứu khoa học thì cây lưỡi hổ có thể lọc được khí độc như nicotine (khói thuốc lá); formaldehyde, benzen,… làm cho không khí trong lành. Cũng là cây nhả khí O2 và hít khí CO2 và ban đêm. Sẽ làm cho không khí trong phòng được trong lành, giúp cho bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Khi trồng cây lưỡi hổ trong phòng ngủ, bạn nên thường xuyên lấy khăn ướt lau bụi bẩn bám trên lá.

Cây hoa oải hương

Cây hoa oải hương
Cây hoa oải hương

Là loại cây phong thủy mang lại điều tốt lành cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp độc đáo cho phòng ngủ. Là cây có mùi hương dịu nhẹ và dễ chịu, có tác dụng xua đuổi muỗi, an thần, giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn; giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Cây Lan Ý

Là loại cây thanh lọc không khí tốt, hút được các loại khí độc như formaldehyde; toluene, benzene, trichloroethylene… Là loại cây rất dễ trồng và không mất nhiều thời gian để chăm sóc tạo nên một không gian sinh động và đẹp mắt. Cây Lan Ý là cây trồng trong phòng ngủ giúp cho bạn có một giác ngủ sâu và thoải mái hơn.

Cây trầu bà

Là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt ở nhiều môi trường nên được trồng trong nhà hoặc trong phòng ngủ để trang trí.

Đây cũng là loại cây thanh lọc không khí rất tốt, ban đêm tạo ra khí O2. Giúp cho giấc ngủ của bạn sâu và ngon hơn. Có thể trồng bằng đất hoặc trồng thủy sinh (trong nước) đặt được nhiều vị trí khác nhau nên là cây trồng trong phòng ngủ rất tốt.

Với những gợi ý trên giúp cho bạn có một không gian phòng ngủ trong lành, xanh mát. Giúp cải thiện giác ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *