Dịch vụ xây nhà trọn gói và những kinh nghiệm cần thiết

Hiện nay, các loại hình dịch vụ xây nhà rất đa dạng, chúng có những ưu và nhược điểm nhất định, tùy thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân mà gia chủ có thể đưa ra sự lựa chọn sử dụng hình thức nào cho phù hợp. Dịch vụ được sử dụng đa số và tiện lợi nhất với nhiều người là xây nhà trọn gói, hình thức này vừa tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, vừa phù hợp cho những người bận rộn, không rành, giỏi về mảng xây dựng. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần tìm hiểu kỹ những vấn đề cơ bản và quan trọng trước khi kí kết hợp đồng bàn giao thi công để tránh những rủi ro sau này cũng như để sở hữu một căn nhà trọn vẹn, đúng với mong muốn.

Hình thức xây nhà trọn gói

“Xây nhà trọn gói” – đừng nghĩ là đơn giản, chỉ phải bỏ tiền ra và một thời gian sau là có thể dọn đến ngôi nhà mới. Mặc dù dịch vụ này có ý nghĩa và vai trò là giảm thiểu thời gian và sự vất vả của chủ nhà nhưng chủ nhà cũng phải bỏ thời gian và công sức, tâm trí trong giai đoạn đầu. Có như vậy thì giai đoạn sau mới nhàn nhã và công trình có chất lượng tốt.

Xây nhà trọn gói thường dành cho người bận rộn và không rành rẽ về xây dựng
Xây nhà trọn gói thường dành cho người bận rộn và không rành rẽ về xây dựng

Hình thức này có ưu điểm là nhanh gọn lẹ. Nó thường dành cho người bận rộn và không rành rẽ về xây dựng. Tuy nhiên, những lưu ý khi xây nhà trọn gói là vô cùng cần thiết nếu bạn chọn hình thức này. Bởi, dịch vụ xây nhà trọn gói cũng có các rủi ro phát sinh nếu không chọn đúng tiêu chí mình mong muốn. Đó có thể là chất lượng công trình không đúng, thẩm mỹ không mang lại giá trị cao,…

Song, nếu bạn có sự tìm hiểu nhất định, ngay từ đầu chọn sử dụng dịch vụ với tâm lý chủ động thay vì “hên xui” phó thác. Thì, chắc chắn, bạn sẽ hoàn toàn không gặp sự cố đáng tiếc xảy ra. Cụ thể, bạn có thể tham khảo ngay những kinh nghiệm dưới đây để biết mình cần chú trọng và lưu tâm những gì để không chọn nhầm hình thức nhé!

Những kinh nghiệm quan trọng trong việc chọn hình thức xây nhà trọn gói

Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất cần lưu ý khi xây nhà trọn gói, chính là bạn phải có kinh nghiệm xây nhà trọn gói. Vậy, kinh nghiệm ấy là gì? Đó là quy trình chuẩn bị chi phí xây dựng, chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến lựa chọn đơn vị thiết kế. Tất cả các yếu tố trên đều đóng vai trò quan trọng và quyết định bạn có được một ngôi nhà ở hoàn thiện hay không. Thông thường, kinh nghiệm này sẽ bao gồm những công việc và lưu ý khi xây nhà trọn gói sau:

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói là yếu tố quan trọng cho gia chủ khi chọn hình thức xây nhà
Kinh nghiệm xây nhà trọn gói là yếu tố quan trọng cho gia chủ khi chọn hình thức xây nhà

Kỹ càng trong việc chuẩn bị hồ sơ thiết kế

Việc đầu tiên bạn cần làm khi chọn hình thức này là chuẩn bị kỹ hồ sơ thiết kế. Yêu cầu này sẽ giúp bạn có được một không gian kiến trúc mang đậm giá trị thẩm mỹ. Đồng thời, nó cũng mang lại chất lượng tốt nhất cho bạn. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ do chính đơn vị thiết kế mà bạn thuê đưa ra. Bạn chỉ cần tham khảo và xét duyệt. Tuy nhiên, bạn phải thật tỉnh táo, có sự tìm hiểu rõ trước đó về các yêu cầu. Có như vậy, bạn mới dự tính được những tiêu chí khác thật tối ưu như chi phí,…

Để giải quyết vấn đề này, chủ nhà cần nắm rõ nội dung hồ sơ về mặt kiến trúc – xã hội. Tức là các nhu cầu về không gian sử dụng, các yếu tố quan trọng như bếp, bàn thờ… Về mặt kỹ thuật, chủ nhà cần mời một đơn vị tư vấn hay kiến trúc sư có kinh nghiệm thẩm định hồ sơ, đảm bảo hồ sơ đủ nội dung, đúng kỹ thuật, khớp các bản vẽ, các bộ môn. Một hồ sơ chuẩn không chỉ đảm bảo việc thi công được tốt mà còn là cơ sở để lập báo giá – dự toán chính xác.

Dự trù chi phí xây dựng để hạn chế rủi ro phát sinh

Điều khoản lưu ý khi xây nhà trọn gói tiếp theo là dự trù chi phí khi xây dựng. Cụ thể, gia chủ phải tính toán làm sao để đủ hoặc dư cho số tiền mà bạn thuê dịch vụ xây trọn gói. Như đã nói ở trên, việc này ảnh hưởng rất nhiều từ việc chọn hồ sơ thiết kế. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo việc chia nhỏ các đợt thanh toán hoặc thanh toán theo tiến độ. Điều này giúp hạn chế nhiều rủi ro khi có phát sinh không mong muốn.

Gia chủ phải dự trù chi phí xây dựng khi xây nhà trọn gói
Gia chủ phải dự trù chi phí xây dựng khi xây nhà trọn gói

Tham khảo lựa chọn nhà thầu xây nhà trọn gói chất lượng

Lựa chọn nhà thầu là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Nó rất cần phải được xem xét kỹ lưỡng và lưu ý kỹ khi xây nhà trọn gói. Bởi lẽ, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều chất lượng cho công trình của bạn. Nhất là hiện nay, có rất nhiều nhà thầu trên thị trường chưa có kinh nghiệm vẫn nhận công trình. Vì thế, các gia chủ hãy tham khảo mọi người xung quanh. Gia chủ cũng có thể tham khảo những chủ đầu tư đã thi công xong công trình rồi. Đó là cách hay ho để bạn đánh giá chất lượng dịch vụ mà nhà thầu cung cấp.

Xem xét chi tiết hợp đồng xây dựng nhà trọn gói

Xem xét thật kĩ hợp đồng xây dựng là lưu ý hàng đầu của dịch vụ xây nhà trọn gói. Vì, chúng là thỏa thuận được kí kết giữa chủ đầu tư (chủ nhà) và nhà thầu. Chúng có tác dụng ràng buộc các cam kết tiến hành. Chúng có mọi cơ sở hợp pháp để chấm dứt công việc hợp tác. Trên bảng hợp đồng có nêu rõ các vật liệu, thiết kế, quá trình, tiến độ thi công,…

Bạn nên cố gắng đọc hết hợp đồng và hiểu từng phần một. Bạn đừng có e ngại người ta phải đợi. Bởi, việc bạn khoán trọn gói nhà cho người ta là việc bạn trao tay chìa khóa cho họ rồi. Họ bắt buộc phải đợi và không có gì phải phiền trách cả. Với lại, càng rõ ràng sẽ càng dễ bắt tay nhau làm việc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *