Để hạn chế đầu cơ, Trung Quốc đang mở rộng thí điểm thuế bất động sản

Từ lâu, Trung Quốc vẫn đang cân nhắc việc sẽ áp thuế bất động sản (BĐS) trên toàn quốc để có thể kiểm soát việc bong bóng lĩnh vực bất động sản của nước này và kiềm chế đượctình trạng đầu cơ nhà ở quá mức. Theo những thông tin về động thái này của Trung Quốc, hãng tin Reuters đã cho biết giá nhà trung bình tại Trung Quốc hiện nay đã tăng hơn 2.000% kể từ khi việc tư nhân hóa thị trường nhà ở từ những năm 1990. Giá cả so với thu nhập của người dân ở rấtnhiều thành phố trên cả Trung Quốc đã cao hơn nhiều so với các thành phố phương Tây như New York, London,… nơi giá bất động sản vốn đã được coi là quá cao.

“Nắn” thị trường bằng chính sách thuế

Chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản
Chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản

Theo Tân Hoa xã, thuế bất động sản sẽ áp dụng với tất cả các loại bất động sản nhà ở. Và không phải nhà ở tại các vùng thí điểm (ngoại trừ một số loại hình nhà ở nông thôn). Người nộp thuế là người giữ quyền sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở. Đề án thí điểm dự kiến kéo dài 5 năm sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc công bố các chi tiết.

Các chuyên gia nhận định việc Trung Quốc đưa ra đề xuất này vào thời điểm nhạy cảm. Khi thị trường BĐS của Trung Quốc đang chịu áp lực rất lớn sau các khoản nợ khó đòi từ Chính phủ. Và những rắc rối tài chính của một trong những nhà phát triển BĐS lớn nhất quốc gia. China Evergrande khiến doanh số bán nhà ở đã giảm 17% trong tháng 9. Và giá nhà giảm lần đầu tiên sau 6 năm, trang tin Bloomberg đưa tin.

Trước động thái trên của Trung Quốc, các chuyên gia trong nước chia sẻ nhận định về khả năng chưa có tác động ngay lập tức đến chính sách trong nước nhưng ít nhiều sẽ “phả” sức nóng giúp tái khởi động lại một chính sách vốn cũng đã dang dở nhiều năm qua tại Việt Nam đó là việc đánh thuế tài sản và bất động sản.

Chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản

Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ
Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này. Chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản trong bối cảnh nước này. Đẩy mạnh cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản. Thị trường nhà ở của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Sau khi những cải cách quan trọng hồi năm 1998. Đã làm bùng nổ hoạt động xây dựng nhà thông qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Và người dân tích lũy được nhiều của cải hơn.

Tuy nhiên, khi giá nhà leo thang, những lo lắng về chênh lệch giàu nghèo. Và tiềm năng gây bất ổn xã hội cũng tăng theo. Giữa bối cảnh đó, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc. Hôm 23/10 đã thông qua kế hoạch mới để thúc đẩy “chi tiêu nhà ở hợp lý”. Theo đề án thí điểm kéo dài 5 năm; khoản thuế mới sẽ được áp lên tất cả các loại hình bất động sản. Ngoại trừ một số loại hình nhà ở nông thôn.

Những chi tiết khác, chẳng hạn như ngày bắt đầu. Và các khu vực triển khai dự kiến, sẽ được công bố sau đó. Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm chính sách này. DDối với các khu dân cư tư nhân cao cấp ở Thượng Hải và Trùng Khánh hồi năm 2011.

>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục BĐS thế giới.

Nhằm ngăn giá tăng trở lại mức cao

Một số nhà phân tích tin rằng động thái về thuế mới nhất của Chính phủ Trung Quốc. Là nhằm ngăn giá tăng trở lại mức cao trước đó. Chuyên gia Mark Williams của công ty tư vấn tài chính Capital Economics cho rằng khả năng Chính phủ Trung Quốc. ASp dụng một chính sách thuế bất động sản chung cho toàn quốc đang gia tăng.

Theo ông, các ý kiến phản đối không phải là mới. Nhưng tình hình nhân khẩu học hiện thời của Trung Quốc. Đồng nghĩa giai đoạn bùng nổ của thị trường bất động sản kéo dài 25 năm qua đang trên đà kết thúc. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Với doanh số bán nhà tháng 9/2021 sụt giảm 16,9% so với cùng kỳ năm 2020. Việc nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của nước này Evergrande chìm trong nợ nần. Và đang chống chọi với khủng hoảng thanh khoản khiến tình hình xấu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *