Đầu tư bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương có chiều hướng tăng cao

Công ty Knight Frank tư vấn bất động sản có trụ sở tại London được thành lập từ năm 1896, mới đây công ty đã công bố báo cáo các về nguồn vốn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản năm 2021. Theo đó, công ty đã dự báo rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chứng kiến khối lượng đầu tư có xu hướng tăng nhẹ, phần lớn từ các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ và các công ty tư nhân. Bài viết này nmilner.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về khối lượng đầu tư bất động sản tại Châu Á – Thái Bình Dương đang có chiều hướng tăng cao.

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Phân khúc cao ốc văn phòng được kỳ vọng sẽ thu hút đến 50% tổng khối lượng đầu tư
Phân khúc cao ốc văn phòng được kỳ vọng sẽ thu hút đến 50% tổng khối lượng đầu tư

Phân khúc cao ốc văn phòng được kỳ vọng sẽ thu hút đến 50% tổng khối lượng đầu tư của các nhà đầu tư xuyên biên giới trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư tư nhân sẽ có sự gia tăng nhu cầu với lĩnh vực khách sạn trong năm tới. Ông Neil Brookes, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu (Global Capital Market) tại Knight Frank cho biết: “Kết quả từ báo cáo Nguồn vốn hoạt động năm nay là một dấu hiệu đáng hoan nghênh về sự phục hồi liên tục trong khu vực, liên quan đến sự trở lại của đầu tư xuyên biên giới vào bất động sản”.

Báo cáo cũng chỉ ra một trong những nhân tố sẽ ảnh hưởng đến nguồn đầu tư bất động sản. Là yếu tố “bền vững” hay tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social and Governance – môi trường, xã hội và quản trị). Các nhà đầu tư sẽ có sự quan tâm nhiều hơn đến các tòa nhà xanh và vấn đề phát thải khí carbon. Trong 5 thành phố được báo cáo là 5 thành phố dẫn đầu xu hướng đầu tư bất động sản bền vững. Thì có đến 2 thành phố thuộc khu vực APAC là Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Bất động sản tại những thành phố này hưởng lợi từ những yếu tố như giảm phát thải. Hệ thống giao thông công cộng phát triển mạnh và số lượng lớn các tòa nhà đạt tiêu chuẩn xanh.

Ghi nhận con số ấn tượng sau 9 tháng đầu năm 2021

Bất động sản tại những thành phố này hưởng lợi từ những yếu tố như giảm phát thải
Bất động sản tại những thành phố này hưởng lợi từ những yếu tố như giảm phát thải

Khối lượng đầu tư bất động sản tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) tiếp tục ghi nhận con số ấn tượng sau 9 tháng đầu năm 2021. Tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Theo nhà tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, khối lượng giao dịch bất động sản trực tiếp tại APAC tính đến thời điểm hiện tại đạt 125 tỷ USD. Chỉ thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa xảy ra đại dịch Covid-19. Hiện tại, các nhà đầu tư tập trung triển khai vốn vào những phân khúc có khả năng phục hồi cao. Chẳng hạn như lĩnh vực cho thuê văn phòng và logisitcs.

Phân tích từ JLL’s Capital Tracker quý III/2021 cho thấy khối lượng đầu tư trong quý vào thị trường APAC. Đạt 39,5 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch lại giảm 23%. So với quý II do một số nền kinh tế khu vực bị ảnh hưởng. Bởi sự các làn sóng bùng phát mới của đại dịch Covid-19. “Bất chấp những khó khăn, chúng tôi vẫn khẳng định thị trường bất động sản châu Á. Có sức hấp dẫn và khả năng phục hồi cao.

Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2021; sự quan tâm của các nhà đầu tư vào khu vực vẫn rất cao. Bằng chứng là nguồn vốn được triển khai nhiều hơn. Chúng tôi dự đoán những tín hiệu tích cực này sẽ tiếp tục diễn ra trong quý IV”. Stuart Crow, Giám đốc điều hành Thị trường vốn của JLL tại APAC chia sẻ.

Các khoản đầu tư văn phòng tiếp tục đà hồi phục

Úc là thị trường có khối lượng đầu tư tăng cao nhất
Úc là thị trường có khối lượng đầu tư tăng cao nhất

Quý III, các khoản đầu tư văn phòng tiếp tục đà hồi phục. Chiếm tỷ trọng 55% khối lượng giao dịch. Cùng với đó, các giao dịch bất động sản logistics tiếp tục tăng cao. Với các khoản đầu tư trong 12 tháng qua đạt 43 tỷ USD. Cao hơn nhiều so với con số 25 tỷ USD năm 2019. JLL dự báo khối lượng đầu tư vào phân khúc logisitcs. Sẽ tiếp tục tăng gấp đôi trong giai đoạn 2023 – 2025 do nhu cầu cao. Mức chênh lệch lợi suất hấp dẫn cũng như sự phát triển của thị trường thương mại điện tử.

Ngược lại, các khoản đầu tư vào thị trường bán lẻ. Và khách sạn đã sụt giảm sau những đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia. Theo ước tính của JLL, khối lượng đầu tư vào phân khúc khách sạn sẽ vượt 7 tỷ USD cho cả năm 2021. Có thể đạt mức 9 tỷ USD trong năm 2022.

Xét trên từng quốc gia, sau 9 tháng đầu năm. Úc là thị trường có khối lượng đầu tư tăng cao nhất. So với cùng kỳ năm ngoái nhờ ghi nhận doanh số giao dịch bất động sản công nghiệp và cho thuê văn phòng lớn. Tính riêng quý III, khối lượng giao dịch bất động sản trực tiếp tại Úc đã đạt 6,3 tỷ USD. Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia xếp ngay sau. Được hỗ trợ bởi hoạt động của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Những lý do dẫn đến sự sụt giảm

Ngược lại, hoạt động đầu tư vào Trung Quốc trong quý III chỉ đạt gần 7,3 tỷ USD. Giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Những lùm xùm xoay quanh vụ việc của “bom nợ” China Evergrande. Tập đoàn bất động sản hàng đầu nước này có thể là một trong số những lý do dẫn đến sự sụt giảm. Trong khi đó, một thị trường bất động sản lớn khác là Singapore. Cũng ghi nhận khối lượng đầu tư trong quý III giảm 64% so với quý III/2020, đạt 1,1 tỷ USD.

“Chúng tôi kỳ vọng việc tái phân bổ danh mục đầu tư. Sẽ được các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện trong năm tới. Nhà ở, logistics, trung tâm dữ liệu vẫn là những thị trường chủ đạo. Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư vẫn tích cực và chúng tôi duy trì quan điểm. Rằng khối lượng đầu tư sẽ tăng từ 15% đến 20% cho tới hết năm 2021. Khả năng phục hồi dự kiến còn cao hơn trong năm tới”, Regina Lim. Lãnh đạo cấp cao của JLL tại APAC chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *