Đang mất đà tăng, thị trường BĐS toàn cầu thiếu các thương vụ lớn

Giá bán nhà trung bình ở một số quốc gia trên thế giới đã đạt đến mức đáng kinh ngạc trong năm 2021. Xu hướng này sẽ dự kiến tiếp tục nhờ vào lãi suất cho vay thấp, triển khai vaccine nhanh chóng và chuẩn bị nới lỏng các hạn chế sau một cuộc suy thoái nặng nề vì đại dịch bệnh năm ngoái. Giá bất động sản toàn cầu đã bùng nổ xảy ra cùng lúc với thị trường chứng khoán đang tăng vọt nhờ vào các biện pháp kích thích nhưng chưa từng có và sự phục hồi sau dịch Covid-19. Nhưng các chuyên gia cảnh báo giá bất động sản trên toàn cầu.

Cảnh báo giá bất động sản toàn cầu

Taper là việc giảm mua trái phiếu và tài sản của các ngân hàng trung ương
Taper là việc giảm mua trái phiếu và tài sản của các ngân hàng trung ương

Các chuyên gia cảnh báo giá bất động sản toàn cầu. Vốn là động lực cho chu kỳ tăng kéo dài 3 thập kỷ của các cổ phiếu liên quan. Sẽ chỉ tăng ở mức vừa phải trong những tháng tới do việc thắt chặt chính sách. Các biện pháp hạ nhiệt và những biến động tiêu cực từ thị trường Trung Quốc. Chỉ số Thành phố Dân cư Toàn cầu của Knight Frank, theo dõi giá nhà ở 150 thành phố. Có khả năng đạt đỉnh trong 12 tháng tới. Trong đó, các thành phố có giá tăng ở mức hai con số. Sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất trở lại.

Chỉ số này đã tăng 9,8% trong quý 2/2021 so với một năm trước đó. Tuy vậy, động lực tăng trưởng đã giảm bớt ở một số quốc gia, đặc biệt là ở Trung Quốc khi cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm mất niềm tin của người mua và khiến doanh số giảm sút. Giá nhà tại 15 thành phố thuộc Trung Quốc đại lục nằm trong chỉ số này chỉ tăng trung bình 5,6% trong 12 tháng tính đến tháng 6 vừa qua, thấp hơn nhiều so với tốc độ 8,6% của 2 năm trước đó.

Thị trường nhà ở có nhiều dư địa hơn

Thị trường nhà ở có nhiều dư địa hơn để hoạt động
Thị trường nhà ở có nhiều dư địa hơn để hoạt động

Kate Everett-Allen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nhà ở quốc tế của Knight Frank. Cho biết: “Thị trường nhà ở có nhiều dư địa hơn để hoạt động. Chúng ta đang chuyển sang một giai đoạn mới khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Làm giảm bớt các lo ngại về bong bóng. Nhưng nhu cầu về nhà ở sẽ bắt đầu suy yếu khi các khoản tiết kiệm của người dân giảm đi sau đại dịch và chính sách tiền tệ thắt chặt”.

Chỉ số Bất động sản Toàn cầu S&P, theo dõi 852 công ty bất động sản. Với tổng giá trị vốn hóa thị trường là 2,3 nghìn tỷ USD, đã tăng 11% trong năm nay. Lấy lại tất cả sự sụt giảm do đại dịch Covid-19 gây ra. Chỉ số này, được công bố lần đầu vào tháng 12 năm 1992. Đã giảm so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng trước. Hàn Quốc, Na Uy, New Zealand và Ba Lan đều đã tăng lãi suất để giải quyết áp lực lạm phát. Trong khi đó, Anh và Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp bước trong trung hạn bằng cách giảm bớt các gói kích thích.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis. Cho biết: “Các biện pháp taper sẽ là một cú sốc tiêu cực đối với giá tài sản. Bao gồm cả bất động sản. Đây là trường hợp ít xảy ra hơn ở châu Âu. Vì Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh”.

Giảm mua trái phiếu và tài sản

Theo Reuters, 60% chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản sẽ tăng trong năm tới
Theo Reuters, 60% chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản sẽ tăng trong năm tới

Taper là việc giảm mua trái phiếu và tài sản của các ngân hàng trung ương. Để siết chặt việc kiểm soát tiền tệ và ổn định hệ thống tài chính để tránh lạm phát. Một nửa các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến . Sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới và cho rằng chi phí đi vay nên tăng vào cuối năm 2023.

Garcia-Herrero cho biết một cú sốc tiêu cực khác đối với thị trường bất động sản toàn cầu. Là thiếu các thương vụ quy mô lớn, đặc biệt là bởi những người mua Trung Quốc. Do chính phủ kiểm soát dòng vốn ra nước ngoài. Trong nước, giới chức Trung Quốc cũng đang loại bỏ đầu cơ trên thị trường nhà ở. Và thúc đẩy chương trình “thịnh vượng chung” cho toàn dân. Everett-Allen lưu ý rằng không giống như năm 2008. Các ngân hàng hiện đang đưa ra các quy tắc cho vay chặt chẽ hơn trên toàn cầu, các hộ gia đình ít mắc nợ hơn. Sẽ không có sự biến động bất ngờ về tỷ lệ thất nghiệp hoặc thay đổi lãi suất ở các nền kinh tế lớn.

Viện Đất Đai Đô Thị (ULI), một tổ chức nghiên cứu và giáo dục phi lợi nhuận. Cho biết những điểm sáng đến từ thị trường văn phòng và hậu cần. Trong khi triển vọng của lĩnh vực bán lẻ vẫn không mấy khả quan trong năm nay. David Faulkner, chủ tịch ULI tại Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi cũng kỳ vọng bất động sản trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Với sự tăng trưởng của công nghệ đám mây và nền kinh tế số”.

Khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản

Khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản từ ngày 11 đến 24/5, Reuters cho biết. Giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai được dự báo tăng so với 3 tháng trước đó. Giá nhà đã vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến và lạm phát giá tiêu dùng. Theo Reuters, 60% chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản sẽ tăng trong năm tới.

Giá nhà tại Australia và Canada được dự báo tăng trưởng hai con số trong năm 2021. Còn tại Dubai, giá nhà được dự đoán tăng lần đầu tiên sau 6 năm. Giá nhà tại Anh dự kiến cũng bùng nổ nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ. Và nhu cầu tăng thêm không gian sống. Tại Mỹ, giá nhà được cho sẽ tăng gấp đôi so với mức được đưa ra hồi tháng 2 do nguồn cung thấp. Gói kích thích của chính phủ cùng với lãi suất gần bằng 0.

Ông Gregory Daco, kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại Oxford Economics cho biết. Nhu cầu lớn bất ngờ trong đại dịch và hàng tồn kho khan hiếm. Đã đẩy giá nhà lên cao vượt các yếu tố cơ bản như việc làm, thu nhập. Mặc dù tăng giá bất động sản là xu thế toàn cầu, vẫn có những ngoại lệ như Ấn Độ. Giá nhà tại quốc gia này được dự đoán sẽ đình trệ trong năm nay. Vì tác động mạnh mẽ của làn sóng Covid-19 thứ hai. Nào, hãy truy cập vào website của nmilner.com ngay, để đọc được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *