Cơn sốt NFT cũng đang len lỏi vào thế giới bất động sản thực

Thị trường bất động sản truyền thống vốn đang được coi là một ngành kinh doanh lâu đời trên toàn cầu. Nhưng cho đến nay, thị trường BĐS ảo lại đang nổi lên và phát triển cùng với tốc độ chóng mặt. Theo đó cho thấy, cơn sốt NFT – tài sản qua theo dạng mã thông báo không thể nào thay thế, đã và đang mang lại một sân chơi mới đầy cho thị trường BĐS ảo. Một cái tên phải kể đến như là Next Earth, đây là bản sao ảo của trái đất trên nền tảng công nghệ Blockchain, đang duy trì một cộng đồng chủ sở hữu đất ảo và tự kết hợp trong các lĩnh vực khác nhau.

Sự nổi lên của Metaverse – vũ trụ ảo

Những năm gần đây, tầm nhìn về Metaverse như một không gian kỹ thuật số
Những năm gần đây, tầm nhìn về Metaverse như một không gian kỹ thuật số

Thực tế, thế giới ảo đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nhưng chỉ gần đây thuật ngữ Metaverse mới được sử dụng phổ biến. Ban đầu do Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” năm 1992. Metaverse đề cập đến một một vũ trụ ảo do máy tính tạo ra, tồn tại song song với thế giới thực. Nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội trong đó.

Những năm gần đây, tầm nhìn về Metaverse như một không gian kỹ thuật số. Được kết nối với nhau đã trở thành hiện thực. Với sự gia tăng của các nền tảng dựa trên Blockchain như Next Earth. Chính vì thế, BĐS ảo cũng ngày càng trở nên có giá trị. Khi nhiều người thuộc mọi tầng lớp khác nhau dành thời gian cho chúng.

Từ đó đã tạo ra nhu cầu lớn đối với các tài sản bất động sản ảo trên các nền tảng này. Và làm tăng giá trên toàn bộ thị trường NFT. Mặt khác, NFT cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Metaverse. Cho phép mọi người sở hữu hoàn toàn các nhân vật. Các vật phẩm tích lũy được trong trò chơi và thậm chí cả vùng đất ảo.

Thế giới bất động sản thực

Thị trường nhà đất hấp dẫn đến nỗi ngay cả những ngôi nhà kỹ thuật số. Cũng được bán với mức giá không tưởng. Đầu năm 2021, chín lô đất liền kề trên trong trò chơi blockchain Axie Infinity đã được bán với giá xấp xỉ 1,5 triệu USD. Giao dịch mua bán này đã được hoàn thành dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (non-fungible token – NFT). Mặc dù đây là một xu hướng khá thú vị, nhưng điều đó không có mấy ý nghĩa. Đối với những người săn tìm một ngôi nhà thực sự tồn tại.

Tuy nhiên, NFT cũng đang len lỏi vào thế giới bất động sản thực. Một căn nhà tại 221 Đường Dryden, Thousand Oaks, bang California được rao bán. Như một NFT với giá khởi điểm là 117.000 đô la. Ngôi nhà đi kèm với một video tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Và “bộ đôi” này đang đớn chờ khoảnh khắc đột phá tạo cột mốc mới trong lịch sử NFT.

Dẫu vậy, những người mua nhà từng trải nghiệm giao dịch NFT rất hạn chế. Và họ còn khá phân vân trước việc đầu tư vào bất động sản này. Có thể NFT chưa thực sự phổ biến ngay lúc này. Nhưng chúng đang tiến vào thế giới bất động sản thực. Vậy, chính xác thì NFT là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tìm kiếm một ngôi nhà trên thực tế của bạn?

Mã thông báo không thể thay thế

Ý tưởng bắt đầu bùng nổ trong thế giới nghệ thuật mã hóa, các nghệ sĩ đã bán quyền sở hữu
Ý tưởng bắt đầu bùng nổ trong thế giới nghệ thuật mã hóa, các nghệ sĩ đã bán quyền sở hữu

“Không thể thay thế” là một thuật ngữ đầu tư. Được hiểu là bạn đang mua hoặc bán một thứ gì đó độc nhất. Tiền được coi là tài sản có thể thay thế được. Vì một tờ năm đô la và năm tờ một đô la có giá trị như nhau. Trong thế giới thực, một giao dịch không thể thay thế sẽ tương đương. Với việc mua một tác phẩm nghệ thuật hiếm. Bạn đã chỉ định giá trị cho từng mặt hàng, nhưng mỗi mặt hàng là duy nhất. Và khi bạn giao dịch bằng tiền, bạn sẽ sở hữu một thứ hoàn toàn khác.

Token không thay thế được đề cập đến các giao dịch duy nhất được thực hiện bằng kỹ thuật số. Ý tưởng bắt đầu bùng nổ trong thế giới nghệ thuật mã hóa, các nghệ sĩ đã bán quyền sở hữu. Đối với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ và kiếm được rất nhiều tiền. Khi quá trình giao dịch kỹ thuật số phát triển. Các ứng dụng của nó cũng đang dần thâm nhập vào thế giới bất động sản thực.

Sử dụng các NFT để mua bất động sản thực

Tương lai hướng tới kỹ thuật số

Các NFT có thể mã hóa quyền sở hữu tài sản và ghi lại trên blockchain. Việc có thể tự do chuyển quyền sở hữu bằng kỹ thuật số. Mang lại lợi ích rõ ràng cho bất động sản trong thế giới thực. Các NFT sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cho vay. Và chốt thỏa thuận trong giai đoạn cuối cùng của một giao dịch bất động sản.

Các NFT có thể biến tài chính truyền thống và hàng đống thủ tục giấy tờ trở thành “quá khứ” trong thế giới bất động sản. Dù vậy, vẫn còn nhiều rào cản cần vượt qua trước. Khi người ta có thể mua bất động sản thực dưới dạng NFT bằng cách sử dụng hệ thống DeFi (hệ thống tài chính phi tập trung không dựa vào ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để cấp vốn).

Vẫn tập trung vào tài sản thực

Các NFT đưa ra cho thế giới bất động sản thực hiện tại những thách thức lớn. Có thể thay đổi toàn bộ những nguyên tắc trước đó trong ngành này. Một trong những thách thức quan trọng nhất đó là tính bảo mật của token tiền điện tử. Các token dựa trên kỹ thuật số này rất dễ bị tấn công bảo mật. Đồng thời, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên hoặc mất mật khẩu của mình. Hiện tại, nếu bạn mất “khóa mật mã”, bạn sẽ mất bitcoin vĩnh viễn.

Trong thế giới tiền điện tử, điều này có nghĩa là bạn mất tiền. Còn trong thế giới NFT và bất động sản thực, điều này có thể hiểu là quyền tài sản không được thừa nhận. Bên cạnh đó, việc thiếu các quy định xung quanh các giao dịch bất động sản kiểu mới này cũng là một thách thức không nhỏ. Hiện tại, không có bất cứ điều luật hoặc quy tắc thuế nào đã được ban hành để điều chỉnh cách thức thực hiện các giao dịch này.

>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục BĐS thế giới.

Có thể thay đổi quá trình mua nhà bằng NFT

Các NFT sẽ thay đổi cách bất động sản thực được cho vay, mua và bán
Các NFT sẽ thay đổi cách bất động sản thực được cho vay, mua và bán

Các NFT sẽ thay đổi cách bất động sản thực được cho vay, mua và bán. Dù vậy, chúng sẽ không thay đổi cách bạn tìm kiếm và lựa chọn ngôi nhà mơ ước của mình. Một số người cho rằng NFT có thể khiến các công ty nhà đất ngừng hoạt động mãi mãi. Tuy nhiên, nhiều khả năng là các NFT sẽ thay đổi cách thức kinh doanh của các công ty này chứ không loại bỏ hoàn toàn chúng. Bạn sẽ vẫn muốn xem bất động sản mình định mua. Bạn sẽ muốn hiểu khu vực xung quanh căn nhà. Và bạn sẽ muốn hiểu rõ về giá trị của bất động sản (có thể định giá bằng đồng đô la hoặc tiền điện tử) thông qua các nhà môi giới giàu kinh nghiệm.

Nếu các NFT trở nên phổ biến hơn trong thế giới bất động sản thực. Các nhà môi giới sẽ cần phải hiểu rõ cách sử dụng các NFT. Và giải đáp được cách áp dụng NFT cho từng tình huống cụ thể của khách hàng. Vì vậy, trong tương lai không xa, rất có khả năng các nhà môi giới. Sẽ bắt đầu chuyên môn hóa loại hình giao dịch này.

Các NFT đang chiếm lĩnh thế giới kỹ thuật số như một cơn bão. Nhưng việc chúng thâm nhập vào thế giới mua bán bất động sản thực diễn ra chậm hơn. Có thể phải mất một khoảng thời gian tương đối lâu. Để người mua nhà thông thường cảm thấy hoàn toàn yên tâm khi thực hiện giao dịch lớn nhất trong đời bằng tiền kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *