China Evergrande thành công thoát khỏi vụ vỡ nợ vào phút chót

Diễn biến này đồng nghĩa công ty bất động sản China Evergrande khổng lồ của Trung Quốc đã thoát bờ vực vỡ nợ vào phút chót chỉ trong vòng một tuần. Theo nguồn thạo tin đã tiết lộ cùng với hãng tin Bloomberg, một số nhà đầu tư đã nắm giữ trái phiếu USD với lãi suất cuống phiếu 9,5% được đáo hạn vào năm 2024 của China Evergrande đã nhận được những thông báo rằng tiền lãi của trái phiếu này đã được công ty thanh toán vào ngày thứ Năm. Theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm về phút chót thoát vỡ nợ của Evergrande nhé!

Evergrande đã trả lãi trái phiếu vào phút chót

Evergrande sẽ bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật
Evergrande sẽ bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật

Tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới

Ngay cả khi China Evergrande đã trả lãi trái phiếu vào phút chót. Số phận của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc vẫn rất bấp bênh. China Evergrande – tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới. Đã thoát khỏi một vụ vỡ nợ nhờ việc trả lãi trái phiếu bằng USD vào phút chót. Tuy nhiên, theo Nikkei Asian Review, cuộc khủng hoảng tiền mặt của China Evergrande sẽ không sớm được cải thiện.

Hôm 22/10, giá cổ phiếu trên sàn Hong Kong của tập đoàn. Đã tăng gần 8% sau khi China Evergrande thanh toán 83,4 triệu USD cho ngân hàng ủy thác trái phiếu Citibank. Tháng trước, tập đoàn không thể thanh toán lãi suất trái phiếu đúng hạn. Thời gian ân hạn kéo dài 30 ngày sẽ kết thúc vào ngày 23/10. Điều này trái ngược với dự đoán trước đó của giới quan sát. Họ cho rằng tập đoàn sẽ ưu tiên trả nợ trái chủ trong nước, nhà cung cấp, nhà thầu và khách mua nhà.

Khoản tiền lãi đáo hạn vào hôm 29/9

Đây là khoản tiền lãi đáo hạn vào hôm 29/9 nhưng không được Evergrande thanh toán vào thời điểm đó. Ngày 29/10 là kết thúc thời kỳ ân hạn 30 ngày của khoản lãi mà nếu không thanh toán được. Evergrande sẽ bị coi là vỡ nợ về mặt kỹ thuật. Tuần trước, Evergrande cũng có cú thoát hiểm tương tự với khoản lãi đáo hạn ngày 23/9 của một lô trái phiếu khác. Theo Bloomberg, các cố vấn của Evergrande. Và chủ nợ trái phiếu đã ký một thoả thuận không công bố thông tin nhằm chuẩn bị thảo luận về quản lý khối nợ của công ty. Đây thường là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới một thoả thuận tái cơ cấu nợ.

Ngày 28/10, cả cổ phiếu và trái phiếu của Kaisa Group Holdings. Công ty phát triển bất động sản có trụ sở ở Thẩm Quyến. Và là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu USD lớn nhất của Trung Quốc. Bị bán ồ ạt cùng với cổ phiếu và trái phiếu của nhiều doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc khác. Hai công ty đánh giá tín nhiệm đã hạ điểm tín nhiệm của Kaisa và nhận định công ty này. Có thể gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán nợ trái phiếu USD.

Can thiệp từ phía Bắc Kinh

Các điều kiện trong ngành đang xấu đi nhanh chóng
Các điều kiện trong ngành đang xấu đi nhanh chóng

Việc thanh toán khoản nợ

Một số nhà quan sát cho rằng chính quyền Trung Quốc. Đã can thiệp vào việc thanh toán khoản nợ bằng USD của China Evergrande. Bắc Kinh muốn tránh những biến động trên cả thị trường và giữ ổn định xã hội. Hôm 20/10, Phó thủ tướng Lưu Hạc cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ “xử lý nguy cơ vỡ nợ của một số tập đoàn lớn một cách thích hợp”.

Hôm 21/10, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã khẳng định rằng việc bảo vệ “điểm cốt yếu” của ổn định tài chính. Là cần thiết cho “sự vận hành ổn định của nền kinh tế.” Theo Nikkei Asian Review, các tổ chức tài chính Trung Quốc có thể đã cấp vốn cho China Evergrande. Theo ông Zou Lan – Trưởng bộ phận Thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Vào cuối tháng 9, ngân hàng trung ương đã yêu cầu các nhà băng tiếp tục “cấp vốn ổn định và có trật tự” cho lĩnh vực bất động sản.

Điều kiện trong ngành đang xấu đi nhanh chóng

Các điều kiện trong ngành đang xấu đi nhanh chóng. Điều này có thể tác động trực tiếp đến nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Wind của Trung Quốc cho thấy cuộc khủng hoảng tín dụng cũng đã lây lan. Vài tháng sau cuộc khủng hoảng nợ của China Evergrande. Thị trường tín dụng nội địa 12.000 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu có những dấu hiệu căng thẳng. Tính từ đầu năm đến giai đoạn ngày 1-22/10, trái phiếu bằng NDT do các tập đoàn địa ốc phát hành. Bao gồm thương phiếu – đã giảm 65% xuống còn 8,3 tỷ NDT (1,3 tỷ USD).

Sự hạ nhiệt nhanh chóng của thị trường nhà ở đã ăn sâu vào một nguồn tiền quan trọng khác. Doanh số bán nhà mới từ ngày 1/10 đến ngày 17/10 đã giảm 14,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, theo Nomura International. Doanh số bán nhà hiện có giảm 81,6% trong cùng kỳ. Nhiều người mua nhà không muốn ký hợp đồng với các nhà phát triển bất động sản có nguy cơ vỡ nợ. Giá nhà lao dốc cũng khiến nhà đầu tư ngần ngại bỏ tiền vào lĩnh vực bất động sản.

Số phận bấp bênh của China Evergrande

China Evergrande sẽ phải trả 573 triệu USD lãi suất trái phiếu
China Evergrande sẽ phải trả 573 triệu USD lãi suất trái phiếu

Trả lãi trái phiếu không thay đổi tình thế

Trên thực tế, việc trả lãi trái phiếu không làm thay đổi tình thế bấp bênh của China Evergrande. Tập đoàn đã không thể thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD vào tháng 9. Khoảng thời gian ân hạn sẽ kết thúc vào tuần tới. Hoạt động bán hàng của tập đoàn cũng sẽ trở nên khó khăn hơn trong thời gian tới. Hơn một nửa trong số 800 dự án đã bị dừng thi công. Vì China Evergrande không thể trả tiền cho các nhà cung cấp và nhà thầu.

China Evergrande sẽ phải trả 573 triệu USD lãi suất trái phiếu trong năm nay. Và 7,7 tỷ USD trái phiếu vào năm tới. Một số trái chủ ở nước ngoài đã thuê các công ty luật. Và cố vấn để bảo vệ lợi ích của mình. China Evergrande đang cố dùng tiền để mua thời gian, thay vì thực sự giải quyết vấn đề”, ông Wu Qiong. Giám đốc điều hành tại BOC International Holdings – nhận định.

Cố gắng bán tài sản

Đế chế bất động sản Trung Quốc đang cố gắng bán tài sản. Chẳng hạn cổ phần trong đơn vị xe điện và công ty quản lý tài sản của tập đoàn. Tuy nhiên, quá trình này vẫn chưa có nhiều tiến triển. Trong một cuộc họp nội bộ, tỷ phú Hứa Gia Ấn. Nhà sáng lập China Evergrande – cho biết tập đoàn sẽ “thu hẹp đáng kể quy mô. Và hoàn thành việc chuyển từ bất động sản sang xe năng lượng mới trong vòng 10 năm tới”, theo truyền thông Trung Quốc.

Nikkei Asian Review nhận định China Evergrande cần một cuộc tái cơ cấu tài sản. Và nợ triệt để nhằm giải quyết “núi nợ” 1.970 tỷ NDT, tương đương hơn 300 tỷ USD. “Chính phủ Trung Quốc có thể tốn thời gian để đảm bảo một cuộc hạ cánh an toàn cho China Evergrande”. Nikkei Asian Review dẫn lời một luật sư chuyên về tái cấu trúc doanh nghiệp bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *