Cần tuân thủ nguyên tắc gì khi thiết kế cổng sắt cho nhà ở?

Cổng sắt ngày càng trở nên phổ biến và là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong thiết kế ngoại thất của một ngôi nhà, nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, phân chia ranh giới của không gian bên trong và bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến nét đẹp và tính thẩm mỹ của cả căn nhà. Có thể nói, thiết kế cửa cổng liên quan mật thiết đến tổng thể kiến ​​trúc của cả ngôi nhà. Vậy trong quá trình thiết kế cổng sắt của một ngôi nhà thì chúng ta cần phải tuân theo những nguyên tắc nào? Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề khi thiết kế cổng sắt cho ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo bài viết sau đây của nmilner.com, chắc chắn sẽ rất có ích đấy.

Một số nguyên tắc quan trọng khi thiết kế cổng sắt cho nhà ở

Có rất nhiều chất liệu làm cánh cổng để bạn lựa chọn như gỗ, inox, sắt,… Trong đó, cánh cổng bằng sắt vẫn được ưa chuộng hơn cả. Vì giá thành của nó khá rẻ, độ bền cao và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Về khoảng cách giữa các thanh sắt

Về khoảng cách giữa các thanh sắt
Khoảng cách giữa các thanh sắt

Một nguyên tắc quan trọng khi thiết kế cổng sắt là không để độ hở cổng sắt quá lớn. Vì nó không chỉ giảm tính thẩm mỹ mà còn không đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Kích thước các thanh sắt làm cánh cổng cũng không nên quá to hoặc quá nhỏ. Hàng rào nếu quá kín mít, không một kẽ hở sẽ khiến ngôi nhà trở nên ngột ngạt. Từ đó, người sống trong nhà sẽ cảm giác như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Hàng rào quá kín cũng là chướng ngại vật ngăn cản gió và ánh nắng chiếu vào sân vườn bên trong, ảnh hưởng nhất định tới sự sinh trưởng, phát triển của cây, hoa.

Mặt khác, bạn cũng không nên để khoảng cách giữa các thanh rào quá rộng, tạo lỗ hổng để người hoặc động vật dễ dàng chui lọt vào trong. Lỗi thiết kế này sẽ vi phạm nguyên tắc đảm bảo an toàn nêu trên. Khoảng cách giữa các thanh rào phổ biến từ 5-10cm để đảm bảo an toàn trước những tác động từ môi trường bên ngoài và đủ để giúp tôn lên vẻ đẹp của công trình kiến trúc.

Về hình dạng, hoa văn và màu sắc

Về hình dạng, hoa văn của cổng sắt thì nên tránh lựa chọn hoặc thiết kế những hình dáng nặng nề, ảm đạm, bí bách. Cánh cổng đẹp phải được thiết kế thanh thoát, nhẹ nhàng. Vì nó sẽ giúp tôn lên mẫu cổng đẹp cho ngôi nhà. Ngoài ra, màu sắc của cổng sắt hiện nay cũng khá đa dạng. Có loại cổng đơn sắc, cũng có loại kết hợp 2 hoặc 3 màu với nhau để tăng thêm nét sinh động. Tuy nhiên, lưu ý dành cho bạn là không nên chọn quá nhiều màu sắc cho cánh cổng vì sẽ tạo cảm giác rối mắt. Bên cạnh đó, cũng nên chọn màu cửa cổng hài hòa với màu sắc tổng thể của ngôi nhà.

Về việc trang trí cổng sắt cho nhà ở

Về việc trang trí cổng sắt cho nhà ở
Trang trí cổng sắt cho nhà ở

Ngoài chức năng bảo vệ ngôi nhà, phân chia ranh giới với láng giềng hoặc không gian công cộng, hàng rào còn là điểm nhấn bắt mắt cho ngoại thất công trình. Chính vì vậy, khi thiết kế và hoàn thiện hàng rào, gia chủ không nên bỏ qua khâu trang trí. Một chút khéo tay cộng với trí tưởng tượng phong phú, bạn có thể thỏa sức biến tấu để tạo nên một hàng rào ấn tượng bao bọc, điểm tô không gian sống. Khi trang trí cổng, lưu ý tuyệt đối không treo một số loại dây điện; chẳng hạn như đèn nháy, đèn phát quang,… lên cánh cổng sắt. Nguyên nhân là vì sắt là kim loại dẫn điện, dễ gây chập điện, cháy nổ.

Một nguyên tắc ít người biết là không thiết kế cánh cổng sắt cho những nơi gần biển. Khí hậu đặc trưng của vùng biển sẽ khiến bộ cổng sắt nhanh xuống cấp hoặc bị hoen gỉ. Từ đó, nó sẽ gây mất thẩm mỹ. Những nơi thường xuyên ẩm ướt cũng không hợp với cổng sắt. Vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của loại chất liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *