Các hộ dân bờ Nam Kênh Đôi thuộc Quận 8 được tái định cư với kinh phí 9000 tỷ

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của nước ta với rất nhiều ngành đầu tư khác nhau. Trong đó, thị trường bất động sản tại đây là một trong những ngành thu hút nhiều nhà đầu tư nhất. Việc tái định cư cơ cấu lại nơi ở của người dân là một trong những  việc phải làm để xây dựng là một bộ mặt đô thị hoàn toàn mới. Những người dân sống ở những con kênh là một trong những nơi cần được di dời nhất. Nó vừa đảm bảo an toàn cho người dân mà cũng nâng cao mỹ quan của thành phố.

Tái định cư với các hộ dân bờ Nam Kênh Đôi

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sông trên và ven bờ Nam Kênh Đôi có quy mô di dời và bồi thường lớn. Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có tờ trình gửi UBND thành phố về kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Tp.HCM phân kỳ đầu tư dự án chỉnh trang đô thị. Đồng thời di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Nam Kênh Đôi (quận 8) thành 2 giai đoạn. Như thế để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Thời gian thực hiện dự án
Dự án tái định cư với các hộ dân bờ Nam Kênh Đôi chia làm 2 giai đoạn

Cụ thể, giai đoạn 1 triển khai trong thời gian 2021-2025. Quy mô thực hiện trong phạm vi 13m thuộc hành lang bảo vệ Kênh Đôi, kè bờ dài 9,7km. Dự kiến sẽ di dời 2.670 căn nhà, tổng vốn đầu tư 9.073 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, riêng phần bồi thường là 6.300 tỷ đồng. Giai đoạn 2 có quy mô 39ha, dự kiến di dời 2.385 căn nhà. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ hoàn trả cho lại cho ngân sách phần đã thực hiện của giai đoạn 1.

Các bước thực hiện kế hoạch tái định cư

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sông trên và ven bờ Nam Kênh Đôi có quy mô di dời và bồi thường lớn. Hiện các sở, ngành đang tổ chức lập, trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch chi tiết 1/2000. Khu dân cư phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thuộc quận 8.

Sau đó, dự án còn phải thực hiện thủ tục về chủ trương đầu tư. Thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kéo dài tối thiểu 588 ngày. Theo thông tin thị trường BDS, dự kiến đến năm 2025 mới hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư.

Sở Xây dựng kiến nghị thực hiện giai đoạn 1 bằng nguồn vốn ngân sách. Mục tiêu trước mắt là giải tỏa những căn nhà lấn chiếm trên kênh rạch để xây kè bờ, nạo vét, khơi thông dòng chảy, chống ngập. Đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, mở rộng hẻm, kết nối giao thông thủy, kinh doanh, mua bán… Dựa theo mô hình “trên bến, dưới thuyền”. Từ đó nhằm phát huy đặc trưng cảnh quan sông nước tự nhiên của đô thị Tp.HCM.

Các bước thực hiện
Các bước thực hiện kế hoạch tái định cư dự án Nam Kênh Đôi

Sau khi hoàn tất công tác phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch, Tp.HCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện giai đoạn 2 từ ranh thực hiện dự án ra đến đường Phạm Thế Hiển, Q.8.

Các dự án khác của thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài dự án kênh Đôi, giai đoạn 2021-2025 TP HCM sẽ cải tạo ba dự án nhóm 1. Sử dụng ngân sách, gồm: Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh và Gò Vấp). Tổng mức đầu tư 9.350 tỷ đồng, di dời 2.195 nhà dân. Dự án cải tạo kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), tổng mức đầu tư 1.980 tỷ đồng. Dự án này di dời 190 nhà dân. Và dự án cải tạo rạch Văn Thánh (quận Bình Thạnh), tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, di dời 834 nhà dân.

Trong báo cáo kết quả di dời, tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống ven kênh rạch giai đoạn 2016 -2020 Sở Xây dựng cho biết, đã di dời hơn 2.400 nhà dân trong tổng số 20.000 căn của 65 dự án. Con số này đạt tỷ lệ hơn 12% so với chỉ tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *