Bố trí cửa sổ trong phòng ngủ theo phong thủy

Bố trí cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy không chỉ tăng mỹ quan mà còn giúp đón khí lưu thông, ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những không gian mà gia chủ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Vì vậy, thiết kế không gian phòng ngủ thông thoáng, đón được nhiều năng lượng tốt sẽ tạo cho gia chủ cảm giác bình yên, dễ chịu.

Điều quan trọng nhất là vị trí của các cửa sổ; vì cửa sổ là nơi đón không khí lưu thông và ánh nắng tự nhiên nên việc thiết kế và bố trí cửa sổ phòng ngủ cần đúng vị trí. Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi tụ khí, không tán được, nếu không có cửa sổ hoặc đặt sai vị trí sẽ khiến phòng ngủ không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Và nếu muốn biết nên bố trí bao nhiêu cửa sổ và đặt ở vị trí nào trong phòng thì gia chủ có thể tham khảo những cách bố trí cửa sổ phòng ngủ sau đây một cách hợp lý nhất.

Số lượng cửa sổ phòng ngủ

Nhiều gia đình vì muốn thoáng khí và mát mẻ mà mở nhiều cửa sổ trong khi diện tích phòng ngủ lại quá hẹp. Điều này là sai lầm không chỉ không đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng. Mà còn gây bất tiện, khó khăn trong việc bày trí nội thất.

Theo phong thủy, đối với phòng ngủ chỉ nên thiết kế từ 1-2 cửa sổ. Dù là diện tích phòng ngủ có diện tích rộng thì số lượng tối đa cũng chỉ nên thiết kế tối đa 2 cửa sổ. Hơn nữa, khi có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng của bạn nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Điều này sẽ dẫn tới không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về thiết kế cửa sổ, đối với những phòng ngủ có diện tích bé hơn 15m2. Gia chủ có thể lựa chọn bố trí một chiếc cửa sổ với cửa hai cánh mở. Đối với phòng ngủ có diện tích lớn hơn 15m2. Gia chủ có thể bố trí hai cửa mở 2 cánh hoặc một cửa mở được 3 – 4 cánh.

Hướng đặt cửa sổ phòng ngủ phù hợp

Hướng đặt cửa sổ phòng ngủ phù hợp
Hướng đặt cửa sổ phòng ngủ phù hợp

Trong phòng ngủ có kích thước lớn; gia chủ bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Sẽ hưởng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc; nếu gia chủ bố trí cửa sẽ khiến ánh nắng tràn vào phòng ngủ quá nhiều. Nhất là vào các buổi trưa chiều mùa hè gây oi bức, ngột ngạt.

Trong trường hợp này, gia chủ chỉ cần bố trí cửa sổ nhỏ để đủ ánh sáng. Hoặc sử dụng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn dù diện tích của phòng ngủ có rộng đến đâu. Và phải dựa trên diện tích phòng ngủ. Tốt nhất là kích thước cửa sổ nhỏ hơn 2 đến 3 lần so với cửa chính phòng ngủ.

Khi bố trí cửa sổ cần lưu ý không đặt cửa sổ quá thấp. Điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Còn nếu đặt cửa quá cao sẽ phải chịu những luồng năng lượng không tốt; làm tài lộc cũng mất đi.

Không đặt cửa sổ quá thấp
Không đặt cửa sổ quá thấp

Đặc biệt đối với phòng ngủ cho trẻ em cần thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với. Hoặc có lan can che chắn để đảm bảo độ an toàn.

Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường điều này sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng; ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào người trong phòng.

Không thiết kế cửa sổ đối diện cửa ra vào trong phong thủy điều này sẽ mang lại sức khỏe không tốt đến gia chủ.

Những lưu ý để thiết kế cửa sổ phòng ngủ đẹp

Mỗi không gian sống có một chức năng riêng. Nên việc bố trí cửa sổ sao cho thật hợp lý với từng không gian có ý nghĩa rất quan trọng. Trong không gian phòng ngủ; cửa sổ không nên bố trí ở đầu giường hay vị trí đón nắng để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người đang nằm ngủ; ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Với phòng ngủ của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn. Nên phân bổ kích thước cửa sổ phòng ngủ vừa phải. Không quá to và phải cao hơn tầm với của trẻ hoặc có song sắt, lưới bảo vệ.

Màu tường bên cạnh cửa sổ phải phù hợp với màu rèm, khung cửa và các vật dụng. Trong đó các gam màu dịu dàng, mát mắt như tím nhạt; xanh nhạt, hồng tươi thường được lựa chọn để tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.

Một số loại cây nở hoa quanh năm. Dễ chăm sóc cũng thường dùng để trang trí cho các loại cửa trượt; cửa chớp, cửa mở vào bên trong làm tăng cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Tạo nên một không gian thanh bình, lãng mạn.

Những vật dụng khác như khung ảnh, đồ lưu niệm, chuông gió.. Sẽ tạo thành góc thư giãn tuyệt vời bên cửa sổ phòng ngủ đẹp sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng những vật dụng nhỏ làm cho khung cửa lộn xộn; ngăn cản ánh sáng, khó khăn khi đóng mở cửa và lau dọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *