“Bí kíp” tạo không gian xanh khi thiết kế ngoại thất nhà phố

Trước tình trạng ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường sống thì việc tạo không gian xanh cho nhà ở là một trong những giải pháp giúp nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống hiệu quả nhất. Giữa thành phố đông đúc và ồn ào, một không gian xanh mát nho nhỏ quanh nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho gia chủ. Không gian này trong thiết kế nhà phố hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vì diện tích mỗi ngôi nhà ở khu đô thị khá hạn chế nên việc xây dựng một khoảng sân nhỏ xanh mát là rất khó. Tuy nhiên, nếu áp dụng những cách đơn giản mà nmilner.com cung cấp sau đây thì chắc chắn nhà phố của bạn sẽ trở thành một không sống vô cùng lý tưởng.

6 lưu ý quan trọng khi tạo không gian xanh cho nhà phố

Hãy lập kế hoạch trước khi thực hiện

Hãy lập kế hoạch trước khi thực hiện
Hãy lập kế hoạch trước khi thực hiện

Việc lập kế hoạch trước khi làm là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công việc gì. Bởi vậy, bạn hãy vạch ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Bạn phải xác định việc sẽ lựa chọn những loại cây nào và bài trí chúng ra sao. Bạn phải làm sao để nó phù hợp với không gian và diện tích vốn có của ngôi nhà. Khi kế hoạch đã  hoàn thành, bạn cũng đừng quên việc dự trù kinh phí cho “dự án” của mình và điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất với điều kiện tài chính mà vẫn đảm bảo tạo ra khoảng xanh theo ý muốn.

Tận dụng diện tích một cách tối đa nhất

Chẳng có quy chuẩn nào về việc tách biệt không gian xanh và ngôi nhà, chỉ cần một module đúc sẵn hoặc những chậu cây nhỏ treo trên một khung sắt  là bạn có thể tạo nên một vách ngăn vô cùng tự nhiên mà vẫn gắn kết hai không gian với nhau. Một điều nữa, đừng bao giờ đồng nhất việc lấp đầy những chỗ còn trống trong nhà và tạo một không gian xanh với nhau, vậy nên điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ đó là phải tiết kiệm diện tích.

Không phải ngôi nhà phố nào cũng may mắn có một khoảng sân nhỏ bởi vậy việc tạo không gian xanh trên sân thượng hoặc ban công cũng là điều phổ biến với những ngôi nhà ở thành thị ngày nay. Việc đặt những chậu cây màu sắc và treo chúng lên vị trí cao cũng đã đủ cho việc ra đời một không gian xanh giữa lòng TP.

Tiến hành chuẩn bị sàn

Hay nói cách khác, bạn sẽ phải có một hiểu biết nhất định về khu vực mà bạn sẽ trồng cây trước khi gieo trồng chúng vì chất liệu mặt sàn cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo một sân vườn đẹp. Chẳng hạn như với sàn gạch, các loài cây sẽ sinh trưởng tốt khi có sẵn một hệ thống thoát nước nhưng đối với sàn gỗ thì yêu cầu đối với hệ thống thoát nước sẽ chặt chẽ hơn và cao hơn bởi nếu không đảm bảo thì kết cấu sàn sẽ bị ảnh hưởng do thoát nước không tốt.

Chỉ nên sử dụng vừa đủ các loại cây trồng

Chỉ nên sử dụng vừa đủ các loại cây trồng
Chỉ nên sử dụng vừa đủ các loại cây trồng

Việc ôm đồm quá nhiều sẽ chỉ khiến sân vườn nhà bạn trở nên lộn xộn, rối rắm và cũng rất bất tiện cho việc chăm sóc bởi mỗi loài cây đều có đặc tính riêng cùng chế độ chăm sóc khác nhau. Lời khuyên được đưa ra đó là trong một sân vườn chỉ nên trồng 2 loại cây khác nhau như hoa và cây ăn quả hoặc hoa và rau hay hoa và cây cảnh.

Chăm sóc cẩn thận khu vườn

Đừng tạo ra chúng rồi bỏ đó nhé. Vì cây xanh chỉ có thể phát triển tốt khi được chăm sóc cẩn thận. Bởi vậy, hãy bớt một chút thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để chăm sóc khu vườn xanh mát của bạn một cách khoa học và hợp lý.

Tránh việc sử dụng hóa chất độc hại

Một vườn cây dù nhỏ cũng khó tránh khỏi sâu bệnh. Nhưng bạn đừng dùng các loại hoá chất độc hại. Bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mọi người. Bạn hãy sử dụng phân bón hoặc các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên. Bởi nó vừa đảm bảo sự xanh tốt của khu vườn, vừa đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên.

3 cách tạo không gian xanh khi thiết kế ngoại thất nhà phố

Hàng rào xanh

Hàng rào xanh
Hàng rào xanh

Với nhà phố, không dễ có được một hàng rào bằng cây xanh đúng nghĩa. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng bức tường quanh nhà hoặc phía trên của cổng rào. Bạn hãy biến nó thành nơi sinh trưởng cho một trong các loại dây leo dễ trồng; chẳng hạn như lăng tiêu, tigon, đậu biếc,… Một loại cây khá dễ trồng, không cần nhiều đất. Nhưng chúng lại đem đến cảm giác rất thú vị khi ngắm nhìn là trúc cảnh. Chỉ cần vài cây trúc nhỏ dọc theo tường rào là đủ để bạn có một khu rừng nhỏ rồi.

Biến sân thượng thành không gian xanh

Điều này thì không cần bàn cãi. Bởi rất nhiều người đã thành công khi biến sân thượng trở thành một vườn rau xanh, sạch thực sự. Điều này cho thấy nhà ở đô thị vẫn có thể làm vườn như thường. Có thể sân thượng của bạn chỉ “nhín” ra được 5 – 7m vuông để trồng cây. Nhưng nó vẫn có thể trồng được từ cây cảnh đến rau thơm, rau cải; thậm chí cả cà chua, bầu bí.

Tạo không gian xanh ở ban công

Dù là ở chung cư hay nhà phố cũng nên tận dụng không gian ban công để làm vườn. Kể cả khi ban công nhà bạn không đủ chỗ đặt một chậu cây thì bạn vẫn có thể treo cây cảnh lên lan can. Nếu nhà không có ban công thì hãy tận dụng cửa sổ để móc lên đó những chậu cây nhỏ. Ban công là nơi đón nắng tốt nhất trong nhà nên thích hợp trồng rất nhiều loại cây cảnh. Hiện nay ở các khu chợ cây đều có rất nhiều dụng cụ để hỗ trợ người trồng treo, móc, gắn,… các khoảng xanh mini của mình, hãy tận dụng điều ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *