{Bật mí} – Giải pháp xây nhà trên đất xéo đơn giản mà đẹp

Một trong những điều bạn thường thấy nhất ở nhà phố hiện nay đó chính là diện tích đất xây nhà không vuông vức, hài hòa. Vậy đối với những mảnh đất xéo như vậy phải làm sao thiết kế được một ngôi nhà vừa tối ưu diện tích, và còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà? Đây được xem là một trong những bài toán khó đối với nhiều kiến trúc sư. Bài viết sau đây của nmilner.com sẽ mách cho bạn một số giải pháp xây nhà trên đất xéo phù hợp nhất nhé!

Có nên xây nhà trên nền đất méo không?

Có nên xây nhà trên nền đất méo không?
Trên thực tế thì những mảnh đất méo không có góc vuông này được quy về dạng Hỏa

Đối với câu hỏi có nên xây nhà trên nền đất méo không bởi nhiều người thường quan niệm rằng đây là mảnh đất kém về phong thủy. Hơn nữa khi xét về kiến trúc và thiết kế nội thất cũng rất khó khăn. Trên thực tế thì những mảnh đất méo không có góc vuông này được quy về dạng Hỏa. Trong phong thủy truyền thống gọi đây là thế hỏa vượng. Thế này ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc xây nhà thông thường. Tuy nhiên việc xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất này sẽ không gây các ảnh hưởng xấu. Bạn chỉ cần nắm được các nguyên tắc cơ bản và những điều chỉnh thích hợp theo phong thủy.

Trong ngũ hành, Hỏa có hướng chuyển động cao nên rất phù hợp với kiến trúc chóp đỉnh, mái nhọn. Ngoài ra trong xử lý bạn có thể khắc chế Hỏa bằng cách xử lý các hình khối theo dạng Thổ hoặc Mộc nằm ngang đồng thời tại các khu vực đỉnh góc nhọn có thể bố trí các bố cục phá thế như hồ nước hay bồn hoa để lấy lại thế cân bằng và giảm xung sát. Ngoài ra trong xử lý kiến trúc, nội thất tại đây cũng không có quá khó khăn. Kiến trúc sư có thể quy không gian về các hình khối vuông. Còn khu vực méo có thể sử dụng cho các chức năng phụ hay trang trí. Như vậy sẽ tạo nên một không gian sống chất lượng thể hiện phong cách riêng của mình.

Những vấn đề thường gặp khi xây nhà trên nền đất méo

Không phải mảnh đất nào cũng vuông vức. Sẽ có nhiều mảnh đất với nhiều hình dạng biến hóa khác nhau như méo, xéo, nở hậu… Vì vậy trước khi bắt đầu thi công nhà phố, chủ đầu tư nên thảo luận với Kiến trúc sư để tìm phương án thiết kế phù hợp với mảnh đất của mình. Qua đó khắc phục tối đa những nhược điểm của mảnh đất.

Bên cạnh đó theo quan niệm phong thủy, dáng đất hình vuông hoặc hình chữ nhật là mảnh đất lý tưởng để xây nhà. Những ngôi nhà xây dựng trên các mảnh đất này sẽ thịnh vượng, an khang, trôi chảy trong công việc. Còn dáng đất méo sẽ có ảnh hưởng không tốt tới vận thế ngôi nhà. Gây hao hụt tiền tài, thất bại trong làm ăn.

Đồng thời việc xây dựng phương án thiết kế nhà trên đất méo cũng khó khăn hơn. Bởi khi đó KTS cần dành nhiều thời gian thiết kế để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và đầy đủ công năng cho ngôi nhà. Mảnh đất hình dạng đặc thù nên KTS sẽ không thể áp dụng các phương án thiết kế tương tự. KTS phải lên thiết kế riêng, mới theo hình dạng thửa đất.

Nhìn chung, mỗi mảnh đất méo sẽ có những hình dạng khác nhau. KTS phải biến đổi phương án thiết kế linh hoạt theo nó. Vậy các phương án thường được sử dụng khi thiết kế nhà trên đất méo là như thế nào? Dưới đây là những dáng đất méo mà bạn có thể tham khảo giải pháp để xây dựng.

Những giải pháp xây nhà trên nền đất méo

Nền đất méo một góc

Đất méo một góc là những mảnh đất có hình dạng một bên vuông vức, một bên còn lại lồi lõm tạo ra những hình đa giác. Với mảnh đất như thế này thì nên thiết kế như thế nào để khi nhìn vào không cảm thấy mặt bằng nhà bị lệch?

Gia chủ nên bố trí phần trung tâm nhà nằm sát với phần mặt bằng vuông vắn. Còn ở phần đất méo mó, chủ đầu tư có thể bố trí làm vườn cây, tiểu cảnh, gara ô tô, chỗ để xe,.. theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp này là thiết kế vườn hoa, cây cảnh. Với khả năng che phủ tốt, cây xanh sẽ hạn chế phần lồi lõm trong thiết kế ngôi nhà.

Tuy nhiên nếu ngôi nhà của bạn có diện tích quá nhỏ và không thể chừa nhiều không gian để thiết kế vườn thì nên làm như thế nào? Với thiết kế nhà trên đất méo có diện tích nhỏ, chủ đầu tư có thể thiết kế cầu thang, tiểu cảnh kết hợp giếng trời để tận dụng không gian khu vực này, đồng thời che lấp phần nhược điểm.

Nền đất méo hướng trước – sau

Nền đất méo hướng trước – sau
Với dạng đất nở hậu, bạn có thể tận dụng phần hẹp phía trước của ngôi nhà để làm chỗ để xe

Đất méo theo hướng trước – sau, còn gọi là đất nở hậu (trước hẹp – sau rộng) hoặc đất thóp hậu (trước rộng – sau hẹp). Như vậy sẽ có 2 kiểu thiết kế tùy theo phương hướng méo của ngôi nhà.

Với dạng đất nở hậu, bạn có thể tận dụng phần hẹp phía trước của ngôi nhà để làm chỗ để xe hoặc sân vườn, tiểu cảnh. Phần nhà ở sẽ được bố trí ở phía sau. Mục đích là để tận dụng tối đa diện tích sử dụng của thửa đất. Phương án thiết kế này vừa tạo màng lọc khí cho ngôi nhà, vừa tạo sự cân bằng bố cục.

Còn với thiết kế nhà ở trên đất méo dạng thóp hậu, chủ đều tư nên đẩy trọng tâm ngôi nhà lên phần trước của mảnh đất để tận dụng tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Phần nhà phía sau gia chủ có thể thiết kế cầu thang, giếng thời hoặc nhà vệ sinh.

Nếu mảnh đất của bạn đủ rộng thì có thể lựa chọn xây phần nhà ở lùi về phía sau. Phần phía trước ngôi nhà hãy tận dụng để xây tiểu cảnh, sân vườn hoặc gara xe. Xây dựng như vậy sẽ tạo sự hài hòa cho kết cầu nhà.

Nền đất méo nhiều hướng

Đây là kiểu đất gây khó khăn nhất cho các KTS khi thực hiện thiết kế và bố trí công năng cho ngôi nhà. Đất méo theo nhiều hướng thường không có hình thù cụ thể. Vậy nên KTS phải lên các phương án tối ưu công năng sử dụng cho từng phần của ngôi nhà.

Giải pháp thứ nhất khi thiết kế nhà ở trên đất méo nhiều hướng là chủ đầu tư lựa chọn phần đất có mặt bằng lớn nhất để xây dựng nhà. Các phần đất thừa, chủ đầu tư bố trí lần lượt làm cầu thang, chỗ để xe, tiểu cảnh,.. theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Phương án thứ hai áp dụng cho những ngôi nhà được xây dựng trên đất méo có hình đa giác. Lúc này, KTS cần phân tách mảnh đất thành nhiều phần vuông vức ghép với nhau. Sau đó thiết kế các khu vực công năng tương ứng dựa trên diện tích của từng phần. Với những góc bẻ, góc nhỏ khó xử lý, KTS bố trí làm phòng vệ sinh, phòng tắm, giếng trời. Chúng sẽ giúp tận dụng tối đa không gian nhà ở và giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương án thiết kế nhà ở; trên đất méo tối ưu nhất. Hy vọng gia chủ đã có thêm ý tưởng thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình trên nền đất hạn chế này. Chúc các bạn thành công với giải pháp xây dựng này cho căn nhà của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *