Bất động sản phía Nam dự kiến phục và phát triển vượt bậc sau đại dịch

Sự bùng phát của dịch bệnh COVID 19 trong quý II năm nay đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội. Sức mua của thị trường bất động sản phía Nam giảm đáng kể. Các nhà đầu thận trọng hơn khi đưa ra quyết định.

Theo thống kê từ cổng thông tin bất động sản lớn nhất tại Việt Nam chỉ ra mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đang có dấu hiệu giảm dần. Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đại dịch COVID 19 sẽ không ngừng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Điều này tạo nên sự phát triển không đồng đều giữa các các dự án, phân khúc thị trường khác nhau. Đại dịch COVID 19 đã khiến thị trường bất động sản có dấu hiều dừng lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia tin rằng đây chỉ là tạm thời. Họ tin rằng bất động sản sẽ tăng vọt sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tình hình giá đất hiện nay

Tình hình giá đất hiện nay
Bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư tốt trong đại dịch

Khi đợt thứ ba của đại dịch COVID 19 được kiểm soát vào quý đầu tiên của năm 2021. Thời điểm này đã gây tạo cơn sốt đất ở một số khu vực. Lúc đó, niềm tin về thị trường bất động sản (BĐS) tăng tốc mạnh mẽ trở lại. Số lượng tìm kiếm bất động sản đạt mức cao mới trong tháng 3. Điều này chứng tỏ thị trường giống như chiếc lò xo bị nén vào mỗi đợt dịch bùng phát.

Cuối tháng 2.2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai  đoạn 2021 – 2030 (Quyết định 241/QĐ-TTg – 24.2.2021). Trong đó có 3 tỉnh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương. Gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa. Dù biết từ kế hoạch đến thực tiễn là một bước dài, khó khăn và chưa chắc đã thành công. Tuy vậy, lập tức thị trường bất động sản, nhà đất ở các địa phương này đã bị thổi bùng theo hướng bất thường, trái quy luật. Sốt đất diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay.

Ảnh hưởng của Covid 19 đến tình hình bất động sản phía Nam

Đợt dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở phía Nam trong thời gian vừa qua đã gây sức ép lớn đến thị trường bất động sản (BĐS) trong khu vực. TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đánh giá thị trường bất động sản đến cuối năm. Theo đó, sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá. phần lớn vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh.

Ảnh hưởng của Covid 19 đến tình hình bất động sản phía Nam
Thị trường bất động sản đến cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá

“Đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Ngay cả với kịch bản thị trường hồi phục, mức độ hấp thụ bất động sản cũng sẽ không cao bằng những năm trước đây. Bởi vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu”. Theo chuyên gia Savills cho hay. Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhận định. Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và tiến độ tiêm vắc xin.

Năm 2022 với khả năng phục hồi thị trường bất động sản phía Nam

Theo VNDrect, thị trường BĐS phía Nam được kỳ vọng phục hồi và ấm dần lên từ năm 2022. Trong đó, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM có thể tăng 26,2% so với cùng kỳ trong năm 2022. Đồng thời tăng 55,7% so với cùng kỳ trong năm 2023. Phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30 – 50% vào tổng nguồn cung. Thị trường nhà ở tại các khu vực ngoại thành TP HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP Thủ Đức sẽ tiếp tục thu hút khách hàng trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Thời gian tới, rổ hàng thị trường bất động sản phía Nam sẽ chào đón nhiều dự án mới dự kiến mở bán. Bao gồm: The Grand Manhattan (quận 1, TP HCM) với 967 căn hộ, Sunshine Diamond River (quận 7, TP HCM) với 6.533 căn, Masterise Center Point (TP Thủ Đức) với 5.049 căn, Laimian City (TP Thủ Đức) với 12.871 căn.

VNDirect cho rằng giá nhà ở sơ cấp khó có thể giảm trong tương lai do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù. Chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua. Đồng thời, chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh. Trong đó, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP HCM sẽ tăng chậm lại. Giảm khoảng 1 – 4% so với cùng kỳ ở tất cả các phân khúc, ngoại trừ phân khúc hạng sang.

Phục hồi thị trường bất động sản TP. HCM sau đại dịch

Phân khúc căn hộ hạng sang sẽ tiếp tục sôi động sau khi một dự án căn hộ hàng hiệu tại quận 1 thiết lập mức giá mới 16.500 – 18.000 USD/m2. Thêm vào đó, cùng với sự ra mắt của các dự án tọa lạc vị trí “vàng” tại quận 1 và TP Thủ Đức trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Ngoài ra, giá đất tại các vùng lân cận TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối 2021. Nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển. Hiện các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường như Long An, Đồng Nai. Thay thế các lựa chọn có giá bán tăng cao cùng với nguồn cung khan hiếm tại TP.HCM.

Phục hồi thị trường bất động sản TP. HCM sau đại dịch
TP.Thủ Đức tiếp tục được kỳ vọng là khu vực với nguồn cung bất động sản chính cho TP.HCM trong năm 2022

Những nguyên nhân thúc đẩy nhà ở nửa cuối 2021 và năm 2022

Bên cạnh đó, lãi suất vay tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Hiện mức lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong nửa đầu năm 2021. Đây vẫn là mức lãi suất thấp nhất trong 10 năm qua. “Việc lãi suất cho vay thế chấp được duy trì ở mức thấp trong năm 2021 sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản”, VNDirect nhận định.

Ngoài ra, việc cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. Đây sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy chính cho sự tăng trưởng của thị trường trong các năm tới. Một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Bao gồm: Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1; các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam; cầu Thủ Thiêm 2; tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Thêm vào đó, phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng. Trong đó, việc đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn. Thêm thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Tập trung đầu tư, phát triển mở rộng của các dự án lớn

Theo VNDirect, trước các dự án đầu tư hạ tầng trên cùng với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành TP HCM. Sẽ có một số doanh nghiệp hưởng lợi hờ sở hữu quỹ đất rộng lớn tại các khu vực này. Đơn cử như CTCP Vinhomes (Mã: VHM) sở hữu ba dự án lớn quy mô hàng nghìn ha tại TP.HCM. Vinhomes Long Beach Cần Giờ, Khu đô thị Hóc Môn và Vinhomes Grand Park. Tính đến ngày 30/6/2021, doanh nghiệp đã đầu tư trên 20.000 tỷ đồng cho các dự án này.

Hay CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) với các dự án. Trong đó, Khang Phúc – Khu dân cư Tân Tạo (3.234 tỷ đồng); Khang Phúc – Lovera Vista (844 tỷ đồng); dự án Bình Trưng Đông (504 tỷ đồng); khu dân cư Bình Hưng 11A (493 tỷ đồng). Ngoài ra, tại các tỉnh thành lân cận TP HCM, theo VNDirect, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn như CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) và CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) với các dự án khu đô thị như Waterfront, Southgate, Aqua City,… sẽ tiếp tục thu hút được nhiều sự chú ý.

Cập nhật thêm những thông tin mới nhất của thị trường bất động sản tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *