Bất động sản Đông Nam Á đang được giới trẻ phục hồi sau dịch

Khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tập trung phát triển trung tâm dữ liệu. Qua đó đã trở thành một trong những thị trường nổi bật về trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo Fitch Solutions, Singapore sẽ bắt đầu tiếp tục là thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm trong khu vực Đông Nam Á chúng ta trong những năm tới cho dù tốc độ tăng trưởng sẽ bị chậm lại trong trung và dài hạn. Bởi vì bị hạn chế về năng lực và sự cạnh tranh gia tăng từ những quốc gia khác trong khu vực. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thị trường bất động sản ở Đông Nam Á đang được giới trẻ phục hồi sau dịch.

Singapore tiếp tục là thị trường trung tâm dữ liệu

Singapore sẽ bắt đầu tiếp tục là thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm
Singapore sẽ bắt đầu tiếp tục là thị trường trung tâm dữ liệu trọng điểm

Báo cáo đã chỉ ra những ưu điểm của thị trường Singapore. Bao gồm việc dẫn đầu về quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng sẵn có. Singapore cũng được hưởng lợi từ sự kết nối mạnh mẽ. Với các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

“Chúng tôi lưu ý rằng việc xây dựng các trung tâm dữ liệu thường đi kèm với những cân nhắc bổ sung. Khác với việc xây một tòa nhà truyền thống, do nhu cầu về nguồn điện. Hệ thống làm mát và bảo mật cao hơn. Do đó, chúng tôi hy vọng Singapore sẽ vẫn được ưu tiên”, theo người đại diện Fitch Solutions.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu tại Singapore. Đã làm tăng đáng kể nhu cầu sử dụng điện năng trong những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp, các trung tâm dữ liệu chiếm khoảng 7% tổng lượng điện năng tiêu thụ trong năm 2020. Hơn nữa, chính phủ Singapore đã thông báo một lệnh cấm không chính thức về việc xây dựng các trung tâm dữ liệu cho đến năm 2021. Để điều chỉnh mức tăng trưởng phù hợp cho ngành.

Giới trẻ thúc đẩy sự phục hồi thị trường BĐS

Thị trường bất động sản ở Đông Nam Á, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Đang sẵn sàng cho quá trình phục hồi khi các quốc gia trên thế giới dần mở cửa trong những tháng tới. Giới phân tích và chuyên gia nhận định rằng phần lớn sự phục hồi sẽ được thúc đẩy bởi những người trẻ trong khu vực.

Theo Knight Frank, giá thuê văn phòng trên khắp Đông Nam Á giảm từ 8 đến 10% trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi giá các căn nhà hạng sang vẫn giữ nguyên. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; giá thuê văn phòng giảm 7% còn giá bất động sản hạng sang tăng trung bình 6%.

Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tại Knight Frank cho biết: “Với những thiệt hại do đại dịch gây ra, khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore. Có thể không phải là một điểm đến quá tuyệt vời cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa bền vững và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Là những yếu tố cơ bản sẽ giúp thị trường tại đây vượt qua đại dịch”. Khối ASEAN, bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á. Đã chứng kiến ​​dân số tăng gần gấp đôi. Đạt 656 triệu người vào năm 2019 từ 355,3 triệu vào năm 1980.

Nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới

Giá thuê văn phòng trên khắp Đông Nam Á giảm từ 8 đến 10% trong quý đầu tiên
Giá thuê văn phòng trên khắp Đông Nam Á giảm từ 8 đến 10% trong quý đầu tiên

Hơn một nửa dân số của ASEAN thuộc nhóm tuổi 34 trở xuống vào năm 2030. Theo báo cáo của United Overseas Bank. ASEAN cũng được coi là một thế lực kinh tế lớn trên thế giới. Với tổng sản lượng đạt khoảng 3,2 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF); đây là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Theo Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của CBRE. Những yếu tố cơ bản nói trên mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bao gồm cả từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Chin cho biết: “Đông Nam Á sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược Trung Quốc + 1 liên quan tới hoạt động sản xuất. Và chế tạo của nhiều công ty trong tương lai”. Khi đề cập đến nhu cầu của các doanh nghiệp phải đa dạng hóa sản xuất sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Để ứng phó với các sự kiện gần đây như đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu điện. Ông nói: “Vị trí địa lý gần Trung Quốc cũng khiến khu vực này trở nên hấp dẫn đối với các công ty. Doanh nghiệp nhà nước và nhà phát triển Trung Quốc trong việc thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai. Và Con đường ở Đông Nam Á thông qua phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản”.

Mitbana sẽ đầu tư khoảng 500 triệu đô la Mỹ vào ASEAN

Mitbana, một liên doanh giữa tập đoàn Mitsubishi và Surbana Jurong của Nhật Bản. Thuộc sở hữu của quỹ đầu tư chính phủ Temasek Holdings của Singapore. Đang đặt cược vào những yếu tố cơ bản này. Mitbana sẽ đầu tư khoảng 500 triệu đô la Mỹ vào ASEAN trong 5 năm tới. “Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường trọng tâm của chúng tôi”, Gareth Wong. Giám đốc điều hành của Mitbana cho biết. “Tôi nghĩ rằng hơn 50% dân số của họ thuộc thế hệ Millennials và Gen Z. Vì vậy nhu cầu phát triển đô thị sẽ ngày càng tăng”.

Dự án đầu tiên của Mitbana là một bất động sản phức hợp nằm ở quận Intermoda của vùng thủ đô Jakarta. Hợp tác với Bumi Serpong Damai, một công ty con trực thuộc nhà phát triển bất động sản Sinar Mas Land của Indonesia. Dự án trị giá 150 triệu USD; nằm gần ga tàu giúp khách đi thẳng đến khu trung tâm thương mại Sudirman của Jakarta trong vòng chưa đầy 1 giờ. Dự án sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm tới. Theo các giai đoạn kéo dài từ 5 đến 7 năm. Giai đoạn đầu tiên cung cấp khoảng 1.000 đơn vị nhà ở.

Chính phủ bàn giao một khu đất rộng 7.817m2

Đông Nam Á sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược Trung Quốc
Đông Nam Á sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược Trung Quốc

Trong khi đó, tại Singapore, chính phủ đã bàn giao một khu đất rộng 7.817m2. Nằm gần Vịnh Marina cho tập đoàn bất động sản IOI Properties của Malaysia. IOI đã đấu giá 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ USD) cho địa điểm này. Và sẽ phát triển nó thành một tổ hợp nhà ở và khách sạn bao gồm 905 căn hộ. Và 540 phòng khách sạn cùng 2.000m2 không gian thương mại.

Wong Xian Yang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Cushman & Wakefield cho biết Singapore. Được coi là trung tâm tài chính chính của Đông Nam Á. Và sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt là thị trường bán lẻ và khách sạn. Ông nói: “Khi các hạn chế biên giới dần được nới lỏng và số lượng khách du lịch tăng lên. Thị trường khách sạn tại đây sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất sau đợt sụt giảm kéo dài”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *