Bạn có biết cải tạo nâng nền nhà cần lưu ý những gì chưa?

Một trong những thực trang hay gặp nhất trong nhà phố hiện nay đó là khi mặt đường được cải tạo nâng lên thì nên nhà của bạn sẽ thấp đi so với mặt đường. Vì điều đó gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn. Hoặc là những ngôi nhà xưa cũ lâu năm thường xảy ra hiện tượng sụt lún, xuống cấp. Đây chính là lúc chúng ta cần đưa ra các giải pháp nhằm để giải quyết các tình trạng này. Và một trong những việc đơn giản nhất đó là cải tạo nâng nền nhà. Nhưng để hiểu hơn vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm về giải pháp cải tạo nâng nền nhà

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật rất phổ biến trong sửa chữa nhà cũ. Nó được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát, đá,… để nâng chiều cao của nền nhà trong trường hợp nền bị xuống cấp hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Cải tạo nâng nền nhà được thực hiện khi nào?

Cải tạo nâng nền nhà được thực hiện khi nào?
Cải tạo nâng nền nhà được thực hiện khi nào?

Những ngôi nhà đã được xây từ nhiều năm trước, qua thời gian và quá trình sử dụng thường khó tránh tình trạng nền nhà xuống cấp, lún sụt. Trong quá trình xây nhà, thi công nền không chắc chắn hoặc bị sai về kết cấu cũng góp phần khiến nền nhà nhanh lún sụt hơn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tác động lớn đến sinh hoạt và an toàn của người sống trong nhà.

Bên cạnh đó, ở những nơi thực hiện nâng cấp, sửa chữa đường để cải thiện giao thông, chống ngập lụt, đường được nâng cao hơn nền nhà dân, biến tầng trệt của ngôi nhà thành tầng bán hầm. Khi nền nhà thấp hơn mặt đường, người ở sẽ phải chịu nhiều tác động xấu từ môi trường bên ngoài như bụi, bùn đất, nước mưa, rác thải tràn vào nhà, ngập lụt làm hư hỏng đồ đạc, gây nhiều bất tiện, khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài các trường hợp nâng nền để khắc phục sự cố, nhiều gia chủ sống ở những khu vực trũng, dễ xảy ra ngập lụt cũng chủ động cải tạo nâng nền nhà để phòng ngừa trước rủi ro. Thậm chí, nhiều người còn muốn điều chỉnh độ cao nền nhà để phù hợp với phong thủy, đón tài lộc vào nhà.

Các bước tiến hành cải tạo nâng nền nhà

Khảo sát hiện trạng nền nhà

Trước tiên, tiến hành đo chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m, có thể tiến hành nâng nền nhà. Chỉ cần đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m, tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần. Vì khi nâng nền lên, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ. Do đó không đảm bảo tính an toàn.

Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo:

Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn. Yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn. Hoặc xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa.

Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác, hãy cân nhắc xem việc nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không? Có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không? Khung chịu lực có đảm bảo không,…

Xử lý nền nhà cũ

Xử lý nền nhà cũ 
Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra. Thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có. Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

Tiến hành thi công nâng nền

Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm.

Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ, tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm.

Lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Những lưu ý trong quá trình cải tạo nâng nền nhà

Xin giấy phép của UBND

Các công tác nâng đôn nền, nâng gác, nâng mái nếu không làm thay đổi kết cấu ngôi nhà và đúng với tiêu chuẩn xây dựng thì không cần xin phép. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thi công đôn nền, gia chủ phải tiến hành đăng ký công tác cho công trình tại UBND phường nơi cư trú.

Đầu tư vào vật liệu nâng nền

Đầu tư vào vật liệu nâng nền
Đầu tư vào vật liệu nâng nền

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền. Nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp nhưng tính chịu lực kém nên nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp. Hiện nay, loại vật liệu hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ.

Là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng bê tông nhẹ đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng. Ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than. Do đó không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Ngoài ra bê tông nhẹ còn tỏ ra vượt trội về độ cứng. Trong thi công đúng kĩ thuật, bê tông nhẹ đông cứng có thể đạt độ cứng lên đến 1-2 mpa. Nếu sử dụng bê tông nhẹ để nâng nền, gia chủ có thể yên tâm, không lo lún sụt.

Chọn biện pháp nâng tông nền phù hợp

Đối với mỗi công trình khác nhau thì chúng ta sẽ có biện pháp nâng cao nền khác nhau. Không thể áp dụng tất cả như nhau được. Ví dụ như đối với nền nhà thì có thể dùng nền bê tông. Nhưng với nền bãi xe có nhiều xe tải trọng lớn như xe khách, xe container, xe tải, xe đầu kéo thì phương án này không khả dụng. Chúng ta bắt buộc phải tôn nền bằng bê tông nhựa đường để nền có thể co ngót và chịu tải, nếu nền bê tông sẽ dễ bị vỡ.

Thay đổi không gian nhà để đảm bảo sự cân đối

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những gợi ý sau để không gian nhà ở sau cải tạo được cân đối, hài hòa hơn:

  • Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ. Vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.
  • Thay nội thất: Chọn bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác, “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn. Nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.
  • Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *