Giữ vững tiến độ xây dựng cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết trong mùa dịch

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là một trong những dự án xây dựng, công trình trọng điểm. Dự án này sẽ làm thay đổi diện mạo khu du lịch và tình hình kinh tế tại Bình Thuận. Khi dự án đang trong quá trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, La Gi đánh giá là khu vực được sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ công trình này. Hiện tại, trên công trường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, dù đang trải qua thời gian dịch bùng phát nhưng việc thi công vẫn đảm bảo duy trì. Đến nay, tuyến cao tốc đang dần lộ diện rõ hình hài của mình. Rất nhiều công nhân mỗi ngày vẫn đang làm việc cực lực bất kể thời tiết ở Bình Thuận. Hãy cùng nmilner.com tìm hiểu một vài thông tin về dự án này nhé!

Đảm bảo tiến độ xây dựng trong mùa dịch COVID 19

Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết dài 99 km, mặt đường hơn 32 m, quy mô 6 làn xe, vận tốc 120 km/h được khởi công cuối tháng 9-2020. Dự án có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Dù trong thời gian dịch bùng phát nhưng tiến độ thi công vẫn đảm bảo, không bị gián đoạn. Đến nay, tuyến cao tốc đang dần lộ diện.

Đảm bảo tiến độ xây dựng trong mùa dịch COVID 19
Công trình xây dựng cao tốc giữa lúc dich bệnh covid 19 vẫn đảm bảo tiến độ

Tại gói thầu XL–02 với chiều dài 10,6 km thuộc địa phận huyện Hàm Tân, nhà thầu Cienco4 đã huy động 106 thiết bị xe, máy với khoảng 240 công nhân chia làm nhiều mũi, thi công cầu, nền đường cấp phối đá dăm. Tại gói thầu XL-03 – gói thầu lớn nhất với chiều dài 35 km. Qua huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), liên danh Vinaconex-Trung Chính đã huy động hàng trăm nhân sự, 220 máy móc, thiết bị và đang tổ chức 21 mũi thi công. Gói XL-03 đã hoàn thành lắp đặt 70% khối lượng các cống đúc sẵn, cọc khoan nhồi mố trụ cầu, đúc dầm lao dầm bản mặt cầu.

Tại gói thầu XL-04, đã trải đá dăm được 40% cung đường. Nhà thầu đang tập trung 5 mũi thi công cầu, 3 mũi thi công cấp phối đá dăm. Ông Nguyễn Doãn Tân – Giám đốc điều hành dự án cho biết. Đến cuối tháng 8, các gói thầu xây lắp đạt 1.532 tỉ/1.829 tỉ đồng (đạt 83,78% kế hoạch năm 2021). Dự án đã giải ngân đạt 1.532 tỉ/1.340 tỉ, đạt 112,48%.

La Gi được cho là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án này

Trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc này đi qua, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của tỉnh – nơi đầu tiên tuyến cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Để kết nối trực tiếp cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với La Gi, tỉnh đang triển khai hai trục đường kết nối cao tốc dẫn xuống QL1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên QL1A, rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo QL55.

Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào QL55 để đến La Gi. Cao tốc khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ TP.HCM đến La Gi còn 1,5 giờ, thời gian từ sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết đến La Gi chỉ còn khoảng 1 giờ, giúp La Gi trở thành thị trường bất động sản biển hấp dẫn ở Bình Thuận, tiếp cận hàng chục triệu khách du lịch quốc tế và các tỉnh thành phía Bắc.

Tiến độ xây dựng dự án

Tiến độ xây dựng dự án
Những công trình hạ tầng càng tạo thêm lực đẩy cho khu vực này phát triển

Song song với tiến trình đưa La Gi lên thành phố thứ 2 của Bình Thuận trước năm 2025. Những công trình hạ tầng càng tạo thêm lực đẩy cho khu vực này phát triển. Theo đó là các “ông lớn” địa ốc đổ bộ vào La Gi với nhiều dự án lớn. Tổng mức đầu tư hàng ngàn tỉ USD. Điển hình như dự án phức hợp đô thị thương mại-dịch vụ, du lịch biển Lagi New City mới đây.

Nằm ở trung tâm thị xã La Gi, dự án có quy mô 43,4 ha và sở hữu 1,6 km mặt biển. Được phát triển theo những thành phố cảng biển nổi tiếng trên thế giới như Marseille (Pháp), Pattaya (Thái Lan) hay Nha Trang, Đà Nẵng tại Việt Nam, Lagi New City mang thiết kế hiện đại kết hợp cùng những dấu ấn đặc sắc bản địa. Là dự án phức hợp đầu tiên xuất hiện ở La Gi, Lagi New City được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng góp phần thay đổi diện mạo và song hành cùng sự phát triển của thành phố La Gi trong tương lai.

Thiết kế và quy hoạch toàn tuyến cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 

Tổng chiều dài theo thiết kế và quy hoạch toàn tuyến lên đến 99 km. Riêng đoạn qua Đồng Nai có chiều dài 51,5 km đi qua Thống Nhất, Long Khánh, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc. Được biết, toàn tuyến cao tốc đi qua 29 xã, thị trấn thuộc địa phận của 5 huyện. Bao gồm Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong. Tổng diện tích đất sử dụng và phải giải phóng mặt bằng là 1.179,45 ha.

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây có điểm nút giao đầu trên tuyến. Nó nằm trên tuyến đường từ QL1A đi Mỹ Thạnh thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận.  Điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc Long Thành–Dầu Giây tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Thiết kế và quy hoạch toàn tuyến cao tốc Dầu Giây Phan Thiết 
Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã được thiết kế hoàn thiện

Tham dự gói thầu tư vấn còn có hai nhà thầu quốc tế khác bao gồm: PricewaterhouseCoopers Private Limited (Ấn Độ) và Ernst & Young Solutions LLP (Singapore). Theo Bộ GTVT, việc sử dụng nhà thầu tư vấn quốc tế để có thể hỗ trợ kỹ thuật triển khai cho các dự án đường cao tốc Bắc-Nam trong đó có cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đầu tư theo hình thức PPP là rất cần thiết và phù hợp. Đây là dự án nằm trong tuyến cao tốc trên tuyến Bắc-Nam giai đoạn 2017-2020. Gói thầu sẽ được sử dụng nguồn vốn trái phiếu của chính phủ.

Cám ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn dành cho bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *