5 sai lầm phổ biến nhất khi chọn màu sơn ngoại thất

Việc lựa chọn màu sơn ngoại thất của ngôi nhà rất quan trọng vì nó quyết định đến diện mạo của toàn bộ ngôi nhà. Nếu không biết cách chọn màu sơn hoặc mắc phải sai lầm không đáng có khi chọn màu sơn thì ngôi nhà của bạn sẽ mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có của nó. Việc lựa chọn loại sơn và màu sơn phù hợp cho ngoại thất của ngôi nhà là một điều không hề dễ dàng. Nó đã khiều người mắc phải những sai lầm không đáng có và khiến cho ngôi nhà mất đi vẻ đẹp dù nhà vẫn còn rất mới. Để hiểu thêm vấn đề này và những điều cần tránh khi chọn màu sơn ngoại thất nhà ở, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của nmilner.com.

5 sai lầm cần tránh khi chọn màu sơn ngoại thất cho nhà ở

Khiến ngôi nhà đứng trước “rừng” bảng màu

Khiến ngôi nhà đứng trước “rừng” bảng màu
Khiến ngôi nhà đứng trước “rừng” bảng màu

Theo thống kê, trên thị trường hiện có hàng nghìn màu sơn. Đứng trước “rừng” bảng màu này, bạn sẽ khó tránh khỏi việc có quá nhiều sự lựa chọn. Nó sẽ khiến bạn thành ra không biết chọn gì. Mặc dù băn khoăn trong việc lựa chọn màu sơn, nhưng có hai tình huống bạn cần tránh đó là:

– Một là chọn ngẫu nhiên 1, 2 màu nào đó để không phải chọn nữa.

– Hai là chọn tất cả những màu bạn thích.

Với cách thứ nhất, quá ít màu sơn sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông đơn điệu, thiếu sức sống. Hoặc khi nhìn lại màu bạn đã chọn thậm chí chẳng phải là những màu bạn thật sự thích. Với cách hai, nên cẩn thận nếu bạn quyết tâm dùng hết các màu đã chọn. Vì không khéo thì bạn sẽ có một ngôi nhà trông như chú tắc kè bông. Nếu không, bạn cũng đã tốn kém một khoản chi phí không nhỏ. Bởi vì có rất nhiều sơn thừa không sử dụng.

Chỉ phối màu ngẫu nhiên tuỳ thích

Hầu như ai cũng muốn được sống trong ngôi nhà có những màu sắc yêu thích của mình. Cũng vì thế mà rất nhiều gia chủ mắc phải sai lầm khi chọn màu sơn nhà theo sở thích. Ví dụ bạn rất thích các màu: đỏ đậm, cam chanh, vàng tươi,… Dù vậy, không nên dùng tất cả các gam màu này cho nhà. Vì những màu sặc sỡ này dễ tạo cảm giác không yên tâm. Nó sẽ gây ra tình trạng những người sống trong nhà lo lắng không yên.

Những màu theo sở thích của bạn phải với hoà hợp các thuyết phong thuỷ, ngũ hành. Nếu bạn mạng mộc mà sống trong một căn nhà đầy các gam màu hoả sẽ dễ mất sinh khí. Từ đó công việc và sức khoẻ cũng khó mà thuận lợi. Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều người cùng sinh sống, việc chọn màu theo sở thích mỗi cá nhân trong nhà sẽ là một câu chuyện dài không có hồi kết. Thậm chí khi đã thống nhất màu sắc. Nhưng việc sơn màu nào tại vị trí nào cũng khó tránh khỏi mỗi người một ý. Từ đó nó sẽ dẫn đến tình trạng tranh cãi và làm mất hoà khí trong gia đình.

Phó thác hết cho người xây dựng

Phó thác hết cho người xây dựng
Phó thác hết cho người xây dựng

Để tránh việc phải “đi lạc” giữa rừng bảng màu hoặc lựa chọn màu không đúng theo khoa học, phong thuỷ, nhiều gia chủ đã giao phó toàn bộ việc chọn màu sơn và thi công cho các đối tác xây dựng là kiến trúc sư hoặc nhà thầu. Đây được xem là một phương án vẹn cả đôi đường. Bởi nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức.

Tuy nhiên, với phương án này, bạn cần lưu ý khi các nhà thầu thi công quá nhiều công trình sẽ dễ đi vào lối mòn, dễ chọn những màu sơn rất chung chung, cơ bản và hoàn toàn không thể hiện được cá tính ngôi nhà của bạn. Mặt khác, việc thuê kiến trúc sư lên bảng vẽ phối màu cho ngôi nhà, tư vấn giải pháp phong thuỷ,… Tuy nó chuyên nghiệp nhưng sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ.

Quá chú ý màu sơn ngoại thất mà quên đi chất lượng

Cũng chính bởi sơn ngoại thất thể hiện vẻ vẻ đẹp của căn nhà mà nhiều chủ hộ chú trọng đến yếu tố chọn màu, phối màu mà quên đi chất lượng sơn. Trong khi đó ngoại thất là nơi chịu tác động lớn bởi thời tiết: nhiệt độ, mưa ẩm, ánh nắng,… đặc biệt trong điều kiện khí hậu Việt Nam với đặc trưng nóng ẩm (miền bắc), mùa mưa kéo dài (miền nam) và hơi nước trong không khí chứa muối (miền Trung) ảnh hưởng lớn đến bề mặt tường sơn.

Sơn ngoại thất lý tưởng với căn hộ Việt không chỉ là bảng màu phù hợp với thẩm mỹ, văn hóa của người Việt mà còn phải giúp bảo vệ căn nhà vượt trội trong mọi điều kiện thời tiết Việt Nam, chống thấm, chống nóng, chống bám bụi và chống được rạn nứt, bong tróc do hiện tượng kiềm hóa, muối hóa,… mà vẫn an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Không chú ý đến những phần sơn khác

Đây là sai lầm mà rất nhiều khách hàng gặp phải khi chọn màu sơn. Nếu muốn sở hữu một căn nhà với tổng thể màu sắc hài hòa, bắt mắt thì đừng quên việc chọn màu sơn phù hợp với khung cửa, hoặc đơn giản hơn là màu sắc của cửa sổ. Hai màu sắc của căn nhà và các chi tiết nhỏ như cửa sổ, cửa chính phải hài hòa với màu sơn chính và thậm chí cả màu sơn nhấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *