4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cường độ bê tông

Bê tông là loại vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng hiện nay. Có thể nói chất lượng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cả công trình. Và cường độ bê tông chính là một trong những giá trị để đánh giá chất lượng của vật liệu này. Theo đó, thông qua cường độ bê tông, các kỹ sư xây dựng cũng có thể đánh giá được khả năng chịu lực của cả công trình. Tuy nhiên cường độ bê tông chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như chất lượng của xi măng hay tỷ lệ pha trộn. Để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cường độ bê tông và những yếu tố ảnh hưởng đến nó bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về cường độ bê tông

Bê tông là loại vật liệu xây dựng phổ biến trong mọi công trình hiện nay. Bê tông có vai trò vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của cả công trình. Trong đó, cường độ bê tông là giá trị đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về khái niệm cường độ bê tông nhưng thông thường, việc đánh giá nó sẽ được hiểu là thông qua mác bê tông hay cường độ chịu nén của bê tông. Đây là đặc trưng quan trọng giúp cho các kỹ sư xây dựng đánh giá khả năng chịu lực của cả công trình.

Cường độ bê tông là giá trị đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông
Cường độ bê tông là giá trị đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông

Cường độ của bê tông như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Cường độ của bê tông được tính từ lúc chế tạo bê tông cho đến khi nó có khả năng chịu được lực. Thời gian đầu cường độ tăng nhanh sau đó chậm dần. Nếu bê tông sử dụng xi măng poocland, được chế tạo và bảo quản trong những điều kiện đảm bảo thì cường độ sẽ tăng nhanh trong 28 ngày đầu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cường độ bê tông

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến cường độ bê tông chính là thành phần và cách chế tạo của nó. Từ chính các thành phần cát, đá, xi măng, nước đều ảnh hưởng đến bê tông. Vì thế trước khi bắt tay thi công hãy nghiên cứu cụ thể. Để giúp bê tông đạt được chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một số những yếu tố ảnh hưởng điển hình:

Chất lượng của xi măng

Xi măng là một trong những loại vật liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong xây dựng. Nó có vai trò làm chất kết dính các nguyên vật liệu xây dựng với nhau. Xi măng cũng chính là thành phần chính và chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong hỗn hợp tạo nên bê tông. Nếu xi măng không đảm bảo chất lượng sẽ làm giảm khả năng kết dính. Quá trình đông cứng diễn ra chậm hơn ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

Độ sạch của thành phần cốt liệu

Khi thành phần cốt liệu bị lẫn tạp chất thì độ liên kết của bê tông sẽ giảm
Khi thành phần cốt liệu bị lẫn tạp chất thì độ liên kết của bê tông sẽ giảm

Ngoài xi măng, độ sạch của những thành phần cốt liệu khác như: cát, đá, nước cũng đều gây nên sự ảnh hưởng không ít tới cường độ bê tông. Khi thành phần cốt liệu bị lẫn tạp chất, độ liên kết của bê tông sẽ giảm. Điều này làm cho khả năng chịu nén bị ảnh hưởng.

Tỷ lệ pha trộn

Tỷ lệ này có thể hiểu là lượng nước trong hỗn hợp chia cho lượng xi măng. Như vậy tỷ lệ này càng thấp có nghĩa là lượng nước dùng ít mà xi măng dùng nhiều. Điều này giúp cường độ của bê tông tăng lên rất nhiều. Đối với những loại bê tông cường độ cao, tủy lệ này có thể dưới 0.3.

Phụ gia cho bê tông

Khi pha trộn bê tông kết hợp với một số loại phụ gia cũng sẽ gây ra ảnh hưởng không ít. Trong đó, phụ gia chống thấm là ví dụ điển hình. Những hạt mang tính chất lấp kín trong phụ gia chống thấm sẽ giúp cho độ liên kết của bê tông tăng nhanh. Giúp cường độ cũng tăng lên so với khi không dùng phụ gia chống thấm.

Trên đây là những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông. Và ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng công trình của bạn. Vì vậy bạn không nên quá chủ quan trong quá trình chọn vật liệu xây dựng. Nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình. Hãy lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng vật tư bạn nhân được hoàn toàn an toàn khi xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *